Đột quỵ trong bóng đá

Đột quỵ trong bóng đá là hiện tượng từng diễn ra không ít lần trên sân cỏ, đe dọa tính mạng các cầu thủ. Vậy đột quỵ trong bóng đá có nguyên nhân do đâu và cách khắc phục rủi ro này thế nào?

Đột quỵ trong bóng đá do 2 nguyên nhân chính: nhiệt độ cao và các bệnh về tim

Đột quỵ trong bóng đá do 2 nguyên nhân chính: nhiệt độ cao và các bệnh về tim

Thực trạng đột quỵ trong bóng đá 

Đã có những trường hợp thương tâm diễn ra ngay trên sân cỏ khi các cầu thủ bị đột quỵ trong lúc thi đấu hoặc đá tập. Theo Báo cáo khảo sát hàng năm về chấn thương bóng đá của Đại học Bắc Carolina, từ năm 1995 đến 2009, có 31 cầu thủ bóng đá ở trường trung học, 8 cầu thủ ở trường đại học và 1 cầu thủ chuyên nghiệp đã chết do đột quỵ, ngoài ra là hàng loạt các cầu thủ trong đó có nhiều người nổi danh cũng bị tử vong do đột quỵ khắp thế giới trong những năm vừa qua.

Nguyên nhân tình trạng đột quỵ trong bóng đá 

Nguyên nhân gây ra các cơn đột quỵ trên sân cỏ, khiến nhiều cầu thủ tử vong được xác định bao gồm 2 nguyên nhân chính:

– Đột quỵ do nhiệt: Các cầu thủ thi đấu và tập luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cụ thể là quá nắng, nóng, khiến dễ dẫn đến bệnh đột quỵ nhiệt. Đây là một bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng, xảy ra khi người bệnh ở nơi nhiệt độ cao, gặp phải những xáo trộn trong cơ chế kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Trong trường hợp không có sự kiểm soát hiệu quả, cơ thể sẽ mất khả năng tự làm mát khi không có một số biện pháp can thiệp từ bên ngoài (điều hòa nhiệt độ, quạt, nước làm mát, các vật dụng hỗ trợ làm mát…). Việc tập luyện, thi đấu với cường độ cao, áp lực tâm lý lớn cộng với căng thẳng do thời tiết càng tạo điều kiện cho cơn đột quỵ. Các cầu thủ bóng đá là những người dễ gặp phải tình trạng này khi thi đấu dưới trời quá nắng nóng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do yêu cầu làm mát đột ngột vượt quá khả năng điều tiết bên trong cơ thể.

– Đột quỵ do các chứng bệnh về tim xảy ra đột ngột: chẳng hạn bệnh phình đại tim, thiếu máu cơ tim, suy tim, nhồi máu cơ tim…

Một cầu thủ Cameroon qua đời sau cơn đột quỵ trên sân cỏ

Một cầu thủ Cameroon qua đời sau cơn đột quỵ trên sân cỏ

Biện pháp ngăn ngừa hiện tượng đột quỵ trong bóng đá 

– Để phòng ngừa đột quỵ nhiệt, các cầu thủ cần giảm cường độ và thời gian luyện tập khi sức nóng và độ ẩm lên đến một mức cảnh báo nào đó nguy hiểm cho sức khỏe. Bên cạnh đó cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các buổi tập, cầu thủ được cung cấp nước mát lượng muối thích hợp cần cho cơ thể, chống lại sự mất nước, mất muối. Nên cho các cầu thủ luyện tập trước để họ làm quen được với môi trường thời tiết và cường độ tập luyện khắc nghiệt xung quanh cũng như quen với sự phối hợp cùng đồng độ trong điều kiện đó. Các cầu thủ cũng như huấn luyện viên cũng nên được học cách nhận biết sớm những dấu hiệu ban đầu của đột quỵ nhiệt, trong đó không thể bỏ qua những lời than phiền của cầu thủ về các vấn đề sức khỏe.

Các cầu thủ cần thường xuyên thăm khám để sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe

Các cầu thủ cần thường xuyên thăm khám để sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe

– Phòng tránh nguy cơ đột quỵ do bệnh tim: Các cầu thủ cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên và trước mỗi trận đấu, buổi tập để có thể sớm phát hiện các nguy cơ bệnh lý tim mạch có thể xảy ra. Nếu thấy bất cứ biểu hiện mệt mỏi, đau ngực bất thường nào xảy ra với mình, cầu thủ nên báo với đồng đội hoặc huấn luyện viên và bác sĩ để có thể thay người khác, cầu thủ được nghỉ ngơi, kiểm tra tình trạng cơ thể… Cần tuân thủ lối sống, sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn khoa học, điều tiết tâm lý để tránh bớt căng thẳng, áp lực khi thi đấu.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng đột quỵ trong bóng đá và cách phòng tránh, nếu bạn đọc có câu hỏi nào khác về vấn đề này cũng như các vấn đề sức khỏe khác, xin vui lòng liên hệ 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn đầy đủ.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96