Đột quỵ tái phát nguy hiểm khôn lường

Đột quỵ là một trong những bệnh lý hàng đầu gây tỷ lệ tử vong cao còn lại những người thoát khỏi lưỡi hái tử thần cũng có thể phải đối diện với tỷ lệ cao đột quỵ tái phát nguy hiểm khôn lường.

Tỷ lệ đột quỵ tái phát

Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao và dễ tái phát.

Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao và dễ tái phát.

Theo số liệu thống kê cho thấy, khoảng 20% người bệnh đột quỵ tử vong và trong đó có khoảng 10,4% số bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần có khả năng bị tái phát sau 3 tháng.  Ước tính chung thì tỷ lệ tái phát khoảng 25% trong 5 năm đầu tiên. Những bệnh nhân có những xơ vữa nặng các động mạch não thì nguy cơ tái phát có thể lên đến 20% trong năm đầu tiên.

Đột quỵ tái phát nguy hiểm khôn lường

10,4% người bệnh đột quỵ tái phát sau 3 tháng bị bệnh.

10,4% người bệnh đột quỵ tái phát sau 3 tháng bị bệnh.

Đang ngồi nói chuyện với mấy ông bạn hàng xóm, ông Nguyễn Văn Phúc (Cầu Giấy, Hà Nội) đột nhiên thấy mặt mũi tối sầm, người loạng choạng muốn ngã, sau đó bất tỉnh. Ông Phúc được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu, hôn mê sâu do đột quỵ tái phát. Hồi đầu năm, ông Phúc từng bị đột quỵ, có tiền sử uống rượu và hút thuốc nhiều. Sau lần điều trị trước, gia đình ông đã được bác sĩ dặn kỹ về nguy cơ cũng như biểu hiện tái phát bệnh.

Không riêng ông Phúc, nhiều người đã phải nhập viện vì những cơn đột quỵ tái phát đến lần thứ 2, thứ 3, phần do tuổi tác, phần do điều trị chưa dứt điểm, chưa “chặn đứng” những nguy cơ gây bệnh. Đột quỵ (hay còn gọi tai biến mạch máu não) là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mất máu, làm các tế bào não chết dần. Hậu quả là dẫn đến liệt nửa người, hôn mê hoặc tử vong. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ mới mắc đột quỵ trong cộng đồng hằng năm là 1,27-7,46%.

Phòng ngừa tái phát

Đột quỵ có thể phòng ngừa được bằng cách kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của đột quỵ. Không ai có thể bảo đảm đột quỵ tái phát sẽ không xảy ra, nhưng khả năng này có thể giảm rõ rệt bằng điều trị thích hợp.

Chủ động thăm khám sức khỏe thường xuyên để phòng ngừa đột quỵ tái phát.

Chủ động thăm khám sức khỏe thường xuyên để phòng ngừa đột quỵ tái phát.

Sau khi đột quỵ lần đầu tiên thì nguy cơ tái phát rất cao, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên. Bệnh nhân cần phải tuân thủ thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm các thuốc giảm tình trạng xơ vữa mạch máu, thuốc chống kết hợp tiểu cầu, kháng đông và các thuốc kiểm soát các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường… Ngoài ra, còn có những thuốc khác để hỗ trợ, giúp bệnh nhân cải thiện về mặt tinh thần và cảm xúc sau đột quỵ. Cần duy trì các thuốc phòng ngừa lâu dài, không nên tự ý dừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ và phải tái khám đều đặn.

Đối với các bệnh nhân chưa bị đột quỵ, nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng để có thể phát hiện sớm bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, cholesterol trong máu cao và bệnh tim mạch.

Với những thông tin nguy hiểm về đột quỵ nguy hiểm khôn lường, nếu bạn có băn khoăn cần được  giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96