Đột quỵ nhồi máu não

Đột quỵ nhồi máu não chiếm khoảng 80% các cơn đột quỵ não và là bệnh lý nguy hiểm có thể gây nguy cơ tử vong cao và để lại những di chứng nghiêm trọng. 

Đột quỵ nhồi máu não

Đột quỵ nhồi máu não

Đột quỵ nhồi máu não là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Đột quỵ có 2 loại chính là nhồi máu não (do tắc mạch máu trong não thường bị gây ra bởi cục máu đông) và xuất huyết não (do vỡ mạch máu trong não). Trong đó, 80% đột quỵ là do nhồi máu não. Khi có tổn thương xảy ra sẽ làm giảm đột ngột hoặc ngưng việc cung cấp máu đến não. Các tế bào não không được cung cấp oxy, dinh dưỡng nhanh chóng chết đi gây ra đột quỵ dẫn đến các di chứng như liệt, méo miệng, nói ngọng, viêm loét do nằm lâu.

Nguyên nhân gây đột quỵ nhồi máu não là gì?

Đột quỵ nhồi máu não

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ nhồi máu não.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, nhưng phổ biến nhất là tình trạng mỡ trong máu cao kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ mỡ động mạch. Đây có thể là hậu quả của thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, ít vận động… Các mảng xơ vữa đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác. Bên cạnh đó, các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, căng thẳng trong công việc… cũng có thể gây đột quỵ.

Các xét nghiệm chẩn đoán sớm cơn đột quỵ nhồi máu não

Để sớm nhận biết sớm các nguy cơ đột quỵ nhồi máu não, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh như:

Chụp CT sọ não không cản quang

Tất cả bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ cần tiến hành chụp CT sọ não không cản quang ngay lập tức. Hầu hết bệnh nhân nhồi máu não được chẩn đoán trên phim chụp CT sọ não biểu hiện bằng các tổn thương giảm tỉ trọng. CT sọ não có thể bỏ sót những trường hợp nhồi máu não đến sớm, tổn thương nhỏ ở vùng vỏ não hoặc vùng dưới vỏ, tổn thương não ổ khuyết, đặc biệt tổn thương ở vùng hố sau

Chụp CT sọ đa lớp cắt

Đột quỵ nhồi máu não

Chụp CT cắt lớp giúp chẩn đoán bệnh đột quỵ nhồi máu não hiệu quả.

Chụp CT đa lớp cắt bao gồm các chức năng CT không cản quang, CT tưới máu não, CT mạch máu não.  CT đa lớp cắt có độ chính xác và độ đặc hiệu cao trong việc phát hiện bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp, trong một số trường hợp còn giúp xác định được vùng thiếu máu có thể hồi phục và vùng thiếu máu không thể hồi phục. Tuy nhiên, do phải dùng thuốc cản quang nên bệnh nhân có các nguy cơ khi dùng thuốc cản quang, tăng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ do thời gian chụp lâu hơn.

 MRI

Chụp MRI tốt hơn chụp CT sọ não, đặc biệt những bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp đến rất sớm, tổn thương nhồi máu não nhỏ, ở sâu, và tổn thương nhồi máu não vùng hố sau.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96