Đột quỵ kiêng ăn gì?

Đột quỵ kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đột quỵ cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây…

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não, là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với các biểu hiện đột ngột như hôn mê, liệt nửa người, nói ngọng, nuốt bị sặc… Đột quỵ có thể mang cái chết đến nhanh chóng và bất ngờ nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc phải gánh chịu những di chứng nặng nề.

Những người dễ bị đột quỵ nhất là người cao tuổi; người bị bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, xơ mỡ động mạch, bệnh tim, tăng mỡ (cholesterol) trong máu… Bên cạnh đó, những người thường xuyên hút thuốc lá, nghiện rượu; bị thừa cân – béo phì, ít vận động… cũng được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao với đột quỵ.

dot-quy-kieng-an-gi

Đột quỵ kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đột quỵ cần lưu ý những gì? Đó là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Đột quỵ kiêng ăn gì?

Các bác sĩ cho biết: Bên cạnh việc điều trị, phục hồi chức năng kịp thời, chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh được tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt tiến triển xấu của bệnh của bệnh. Vậy, người bệnh bị đột quỵ kiêng ăn gì và nên ăn gi?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đột quỵ cần tuân thủ nguyên tắc sau:

– Thức ăn cho người đột quỵ phải dễ tiêu hoá, dễ hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa…

– Nên chia nhỏ bữa ăn 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no.

-Tránh dùng các loại thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…

– Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hoá và tuần hoàn. Theo đó, mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35calo/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mì, bún, miến…

– Khẩu phần ăn cần giảm muối và nước. Nguyên nhân là do bệnh nhân không bài tiết được nhiều muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém.

– Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mì, thịt hun khói, patê, xúc xích…

-Tránh đồ ăn chiên dán nhiều dầu mỡ. Tránh mỡ động vật, ngũ tạng động vật, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp…

dot-quy-kieng-an-gi2

Người bị đột quỵ cần kiêng ăn muối

Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của bệnh nhân đột quỵ

Khẩu phần ăn dành cho bệnh nhân đột quỵ nên có đủ 4 nhóm chất là đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

– Lượng đạm (protein) cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol, nhiều đạm thực vật như các loại đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…) Nếu người bệnh có kèm theo suy thận, cần giảm lượng đạm còn từ 0,4g – 0,6g/kg cân nặng/ngày.

– Chất béo nên giữ ở mức 25 – 30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật như vừng, lạc, đậu nành. Các loại axít béo trong dầu thực vật cũng có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

dot-quy-kieng-an-gi3

Các laoij rau củ quả rất giàu chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe

– Vitamin và chất khoáng có nhiều trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Rau củ quả chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp ở người bệnh.

-Tinh bột nên ăn ở mức vừa phải, ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám như yến mạch, gạo lứt, các loại hạt…

Ngoài ra, dùng axít folic ít nhất 300mcg/ngày cũng sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim, so với người dùng dưới 136mcg/ngày. Axít folic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol trong máu. Axit folic có trong các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, mì và các sản phẩm từ ngũ cốc.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về đột quỵ kiêng ăn gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96