Đột quỵ chảy máu não

Đột quỵ chảy máu não là trường hợp nguy hiểm tuy chỉ chiếm 20% trong tổng số 100% các ca đột quỵ não nhưng đa số các trường hợp đột quỵ chảy máu não đều phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Đột quỵ chảy máu não là gì?

Đột quỵ chảy máu não

Đột quỵ chảy máu não là một dạng của bệnh lý tai biến mạch máu não gây nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh.

Đột quỵ chảy máu não còn gọi là xuất huyết não do mạch máu bị vỡ ra, có xuất huyết dưới màng nhện và xuất huyết trong não bộ. Chứng đột quỵ chảy máu não xuất hiện khi một động mạch bệnh lý (thường là một động mạch rất nhỏ) trong não bị vỡ, làm máu tràn ra mô xung quanh và tràn vào các khoang chứa dịch bao quanh tổ chức não.

Đột quỵ chảy máu não nguy hiểm như thế nào?

Đột quỵ chảy máu não

Đột quỵ chảy máu não gây vỡ mạch máu nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đột quỵ chảy máu não khiến mạch máu não bị vỡ ra do bục chỗ phình mạch, hoặc mạch máu bị bục ra do bị xơ cứng lâu ngày, độ đàn hồi của thành mạch suy yếu. Khi mạch máu não vỡ ra, não không được cung cấp máu liên tục, tế bào não không đủ dưỡng chất để hoạt động hoặc máu tụ chỗ động mạch vỡ gây áp lực lên các mô não xung quanh khiến cách thức hoạt động của các mô não bị ảnh hưởng.

Lượng máu chảy quyết định tính nghiêm trọng của ca đột quỵ chảy máu não, nhiều trường hợp người bị xuất huyết trong não sẽ tử vong ngay tại chỗ do tăng áp suất trong não khi máu chảy vào khoang não hoặc mắc rối loạn đông máu khiến máu chảy ra mà không thể cầm lại được. Nếu máu cầm lại được và tiếp tục cung cấp dưỡng chất nuôi não bộ, áp suất trong não bộ sẽ dần biến mất và một số chức năng ban đầu sẽ được hồi phục lại tuy nhiên vẫn có thể để để lại di chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Điều trị đột quỵ chảy máu não bằng phương pháp nào?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ chảy máu não, nhưng nguyên nhân chính vẫn do tăng huyết áp (chiếm 50 – 60%). Ở người trẻ, đột quỵ chảy máu não thường do dị dạng mạch máu não (50% số trường hợp được chụp mạch máu não có dị dạng). Điều trị bệnh đột quỵ chảy máu não rất quan trọng, vì nó giúp cứu sống bệnh nhân và giảm các di chứng để lại. Điều trị chảy máu não có thể tiến hành bằng các phương pháp như:

Đột quỵ chảy máu não

Tầm soát phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ để ngăn chặn kịp thời là biện pháp tối ưu giúp phòng ngừa đột quỵ.

Điều trị nội khoa

Điều trị đột quỵ chảy máu não tùy thuộc nguyên nhân gây chảy máu ( ví dụ do tăng huyết áp, sử dụng các thuốc chống đông, chấn thương sọ não, bất thường mạch máu não). Hầu hết bệnh nhân cần được theo dõi sát và liên tục tại các đơn vị hồi sức cấp cứu trong và sau khi bị đột quỵ chảy máu não.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được chỉ định để ngăn ngừa hoặc làm dừng chảy máu hoặc giảm áp lực bên trong hộp sọ. Tùy thuộc mức độ nặng của đột quỵ và tình trạng bệnh nhân, phẫu thuật sẽ được thực hiện trong vòng 48 đến 72 giờ đầu sau chảy máu hoặc có thể trì hoãn sau một đến hai tuần để cho tình trạng bệnh nhân ổn định.  Điều trị ngoại khoa trong chảy máu não được áp dụng trong chảy máu tiểu não lớn (đường kính >3cm), chảy máu não thuỳ nông đè đẩy nhiều, có các triệu chứng thần kinh nặng. Với chảy máu não sâu trong đồi thị, thể vân ít có chỉ định điều trị ngoại khoa. Điều trị ngoại khoa còn được áp dụng với các trường hợp chảy máu não do vỡ phình mạch, do dị dạng thông động tĩnh mạch não.

Với những thông tin trên đây về bệnh đột quỵ chảy máu não, người bệnh còn băn khoăn gì cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96