Điều trị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu

Thông thường, khi nói đến mỡ máu cao, người ta nghĩ ngay đến biến chứng xơ vữa động mạch với những biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hay phình tách động mạch chủ. Thế nhưng, một trong những biến chứng nguy hiểm khác thường gặp là viêm tụy cấp. Điều trị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu như thế nào?

Thủ phạm gây viêm tụy cấp

Mỡ máu có nhiều thành phần nhưng chỉ có triglyceride khi tăng cao mới có thể gây viêm tụy cấp. Theo nghiên cứu, viêm tụy cấp do tăng triglyceride chiếm khoảng 1 – 7% tổng số các trường hợp viêm tụy cấp nói chung. Một số trường hợp viêm tụy cấp không được khảo sát nồng độ triglyceride máu dẫn đến việc ước tính tỷ lệ mắc do nguyên nhân này giảm đi. Viêm tụy cấp do tăng triglyceride chiếm tới 20% ở các đối tượng không nghiện rượu và không mắc các bệnh lý đường mật.Một nghiên cứu cũng cho thấy 56% các trường hợp viêm tụy cấp ở thai phụ có tăng triglyceride.

Điều trị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu

Viêm tụy cấp cũng là một biến chứng thường gặp do mỡ máu tăng cao

Viêm tụy cấp do tăng triglyceride hiếm khi xảy ra với nồng độ triglyceride dưới 20mmol/l. Trái lại, tăng triglyceride mức độ nhẹ và vừa (với mức triglyceride từ 2 – 10mmol/l) lại đóng vai trò chính của quá trình viêm tại tụy.

Vì vậy, việc chậm trễ làm xét nghiệm có thể bỏ qua nguyên nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride. Người ta cũng thấy nếu nồng độ triglyceride tăng dần trong vòng 15 ngày sau nhập viện chứng tỏ bệnh nhân đã bị rối loạn chuyển hóa lipid trước đó.

Biểu hiện của viêm tụy cấp do tăng triglyceride

Biểu hiện của viêm tụy cấp do tăng triglyceride cũng giống như viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác với các triệu chứng xảy ra đột ngột ở những đối tượng có lượng triglyceride máu cao.

Điều trị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu

Khi bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu, người bệnh sẽ có triệu chứng buồn nôn, đau bụng….ảnh hưởng tới sức khỏe

Các biểu hiện bao gồm cơn đau bụng điển hình thường xuất hiện đột ngột ở vùng trên rốn, cường độ đau dữ dội, lan lên ngực, sang 2 bên mạng sườn, tiến triển ngày một tăng dần, đạt mức dữ dội nhất sau vài giờ và kéo dài nhiều giờ.

Triệu chứng buồn nôn và nôn xảy ra khoảng 70 – 80% ở các bệnh nhân. Nôn xuất hiện cùng với đau. Chất nôn là dịch mật, thức ăn, đôi khi cả máu (trường hợp nặng). Cùng với đau bụng và nôn là các triệu chứng như bụng trướng, bí trung đại tiện, có thể có đại tiện lỏng hay khó thở do bụng trướng hoặc có tràn dịch màng phổi kèm theo.

Để chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride dựa vào dấu hiệu lâm sàng, siêu âm và đặc biệt là chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho phép xác định mức độ viêm như tụy to, có dịch quanh tụy hoặc mức độ hoại tử của tụy. Đồng thời tiến hành làm xét nghiệm máu để thấy có lượng triglyceride tăng cao trên 11mmol/l

Điều trị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu

Điều trị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu

Để có phương pháp điều trị viêm tụy cấp hiệu quả, người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa về tim mạch

Điều trị viêm tụy cấp do tăng triglyceride bao gồm các biện pháp điều trị chung như những trường hợp viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác như nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, bồi phụ nước, điện giải, kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn và hồi sức tích cực cho những trường hợp nặng có suy tạng.

Thay huyết tương nhằm mục tiêu loại bỏ lượng cholymicrons tăng quá cao trong máu. Chỉ định của thay huyết tương bao gồm viêm tụy cấp có kèm lượng triglyceride ≥ 11 mục đích dự phòng cho những trường hợp viêm tụy cấp tái diễn do lượng triglyceride tăng cao không kiểm soát được bằng thuốc.

Sau khi đã điều trị ổn định cần phải tìm nguyên nhân tăng triglyceride máu để loại bỏ đồng thời với việc dùng thuốc để làm giảm nồng độ chất này trong máu nhằm tránh gây ra những đợt viêm tụy cấp tái diễn tiếp theo.

Người bệnh viêm tụy cấp do tăng mỡ máu cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa về Tim mạch để đạt kết quả cao, tránh nguy cơ bệnh tiến triển.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cách điều trị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96