Điều trị thiếu máu

Thiếu máu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Điều trị thiếu máu cần tiến hành càng sớm càng tốt để giảm thiểu những hậu xấu. 

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu, huyết sắc tố xuống dưới mức bình thường so với người khỏe mạnh, cùng tuổi và cùng giới tính.

Thiếu máu là tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu, huyết sắc tố xuống dưới mức bình thường so với người khỏe mạnh, cùng tuổi và cùng giới tính.

Nguyên nhân gây thiếu máu

Các nguyên nhân gây thiếu máu gồm:

– Sự phá hủy quá mức của tế bào hồng cầu.

– Mất máu do phẫu thuật, bị thương…

– Tế bào hồng cầu sinh sản không đủ.

-Rối loạn di truyền

-Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt (thiếu sắt, vitamin)

-Mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiễm độc chất

-Ung thư…

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu.

Điều trị thiếu máu

Trước tiên, người bệnh cần đi khám bác sĩ, làm xét nghiệm máu để biết chính xác mức độ thiếu máu là như thế nào, nguyên nhân gây thiếu máu là gì, từ đó có biện pháp điều trị thiếu máu cụ thể và hiệu quả. Trong quá trình điều trị thiếu máu phải kết hợp điều trị nguyên nhân và dùng thuốc hoặc với điều trị triệu chứng và bồi dưỡng cơ thể.

-Trường hợp mất máu cấp với khối lượng lớn cần phải tiến hành truyền máu cùng nhóm ngay.

-Trường hợp mất máu mạn tính do giun tóc, giun móc, rong kinh, trĩ, sốt rét… cần dùng các thuốc điều trị nguyên nhân kết hợp với bổ sung sắt và bồi dưỡng cơ thể cho người bệnh.

-Trường hợp thiếu máu do giảm sản xuất hồng cầu có thể dựa vào thể tích trung bình hồng cầu để dùng các thuốc.

– Trường hợp thiếu máu hồng cầu nhỏ cần dùng sắt kết hợp với vitamin B 6 và tăng lượng protid, lipid trong khẩu phần ăn, đồng thời tiến hành điều trị nguyên nhân.

-Thiếu máu hồng cầu to phải tìm nguyên nhân điều trị kết hợp dùng B12 hoặc acid folic.

– Thiếu máu do tan máu, bác sĩ sẽ chỉ định dùng các phương pháp hạn chế nguyên nhân gây tan máu kết hợp với dùng acid folic.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị thiếu máu.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh thiếu máu cần phải có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Theo đó, nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt, vitamin và khoáng chất vào thực đơn ăn uống. Chế độ ăn nên đa dạng, cân bằng dinh dưỡng, đồng thời, người bệnh cần nghỉ ngơi, thư giãn nhiều, tránh căng thẳng – stress. Tập thể dục thường xuyên và phù hợp giúp tăng cường lưu thông máu não hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về điều trị thiếu máu, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc số hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96