Điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp đốt điện tim

Điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp đốt điện tim là giải pháp khi thuốc cùng những biện pháp khác không mang lại hiệu quả. Đốt điện tim thường được sử dụng để điều trị một số dạng rối loạn nhịp tim như bị ngoại tâm thu, rung nhĩ hay rung thất,.. Vậy phương pháp này diễn ra thế nào?

Điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp đốt điện tim là giải pháp khi thuốc cùng những biện pháp khác không mang lại hiệu quả.

Điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp đốt điện tim là giải pháp khi thuốc cùng những biện pháp khác không mang lại hiệu quả.

Thế nào là điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp đốt điện tim?

Đốt điện tim là phương pháp phá hủy những cấu trúc và cắt bỏ tín hiệu điện tim bất thường, nhằm đưa nhịp tim trở về bình thường. Biện pháp này có thể khắc phục hiệu quả các vấn đề về rối loạn nhịp tim.

Phương pháp này đem lại hiệu quả thực tế khá cao. Sau khi đốt điện thành công, tình trạng rối loạn nhịp tim có thể được chữa khỏi. Người bệnh được trở về nhịp sống bình thường. Tuy nhiên trong quá trình can thiệp, người bệnh có thể gặp phải một số rủi ro nhất định có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Rủi ro này phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của bác sĩ, vào loại rối loạn nhịp tim cũng như vào mức độ và sức khỏe từng người bệnh.

Điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp đốt điện tim là phá hủy những cấu trúc và cắt bỏ tín hiệu điện tim bất thường, nhằm đưa nhịp tim trở về bình thường.

Điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp đốt điện tim là phá hủy những cấu trúc và cắt bỏ tín hiệu điện tim bất thường, nhằm đưa nhịp tim trở về bình thường.

Điều trị rối loạn nhịp tim bằng phương pháp đốt điện tim diễn ra thế nào?

Trước đây, phương pháp này có thể được thực hiện thông qua một phẫu thuật tim mở. Tuy nhiên, hiện nay đốt điện tim thường được thực hiện bằng cách dẫn qua một ống thông từ tĩnh mạch ở háng, luồn đến tim để nhằm thực hiện các thao tác khắc phục và sửa chữa nhịp tim. Tại vị trí này, các điện cực ở đầu ống thông sẽ được gắn tại các vị trí khác nhau bên trong tim. Sau đó, các bác sĩ sẽ phân tích toàn bộ hệ thống điện tim theo sơ đồ. Sơ đồ điện tim có thể giúp xác định chính xác vị trí phát ra xung điện bất thường. Nhờ đó, đầu ống thông sẽ được định hướng đến đúng vị trí cần thiết.

Tất cả các bước trong quá trình đốt điện tim được theo dõi thông qua hệ thống máy tính kết nối.  Việc đốt cắt được thực hiện bằng cách sử dụng một số dạng năng lượng đặc biệt như nhiệt từ sóng cao tần radio, laser … Nguồn năng lượng sẽ đi qua ống thông để tạo ra một vết sẹo hoặc để phá hủy vùng mô gây lỗi nhịp ở tim. Phương pháp đốt điện tim có ưu điểm là ít xâm lấn. Từ đó, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi hơn.

Trước khi tiến hành đốt điện tim, bệnh nhân cần được làm xét nghiệm điện sinh lý để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim.

Trước khi tiến hành đốt điện tim, bệnh nhân cần được làm xét nghiệm điện sinh lý để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim.

Chuẩn bị gì trước khi đốt điện tim?

Trước khi tiến hành đốt điện tim, bệnh nhân cần được làm xét nghiệm điện sinh lý để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim. Nếu kết quả chẩn đoán cho thấy rối loạn nhịp là do sự bất thường của hệ thống điện tim gây ra, các bác sĩ mới chỉ định áp dụng phương pháp cắt bỏ tín hiệu điện tim. Bên cạnh đó có một số điều cần chú ý thực hiện  trước khi tiến hành đốt điện tim bao gồm:

– Nhịn ăn trong khoảng 8 – 12 giờ trước khi làm đốt điện tim.

– Nếu đang dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ để biết nên dùng tiếp hay phải dừng thuốc một thời gian trước khi đốt điện tim.

– Nếu đang được cấy ghép máy điều hòa nhịp tim hoặc máy khử rung tim, bệnh nhân cần hỏi bác sĩ để biết có cần phải thực hiện biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào nếu cần. Điều này giúp quá trình phẫu thuật được baaor đảm an toàn, tránh trường hợp rủi ro.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96