Điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu vì vậy việc điều trị nhồi máu cơ tim cấp cần được phát hiện sớm để được tư vấn cụ thể.

Nhồi máu cơ tim cấp là gì?

Nhồi máu cơ tim cấp

Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Nhồi máu cơ tim là tình trạng một vùng cơ tim bị tổn thương, hoại tử và ngưng hoạt động vĩnh viễn, do các động mạch vành bị tắc nghẽn làm ngưng đột ngột sự cung cấp máu đến nuôi cơ tim. Các thuốc được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim giúp nhanh chóng khôi phục lưu thông máu ở động mạch vành, giảm đau và giảm nhu cầu tiêu thụ oxy ở mô cơ tim.

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp

Xơ vữa động mạch vành là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim cấp.

Xơ vữa động mạch vành là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim cấp.

Theo các bác sĩ, xơ vữa động mạch vành là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây tắc hoàn toàn động mạch vành như: Cục máu đông từ nơi khác bắn tới, các chất gây nghiện… cũng là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp.

Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Khi nhồi máu cơ tim xảy ra, các động mạch vành ngưng cung cấp máu đến nuôi cơ tim, các mô cơ tim bị thiếu oxy dẫn đến tổn thương, hoại tử và ngưng hoạt động.

 • Nhóm thuốc kháng kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidrogel, ticagrelor…) có tác dụng ngăn chặn sự kết dính các tiểu cầu để hình thành huyết khối ở động mạch vành.
 • Aspirin thường được sử dụng ở dạng thuốc viên với hàm lượng 81mg.
 • Clopidrogel được sử dụng thay thế aspirin khi người bệnh bị dị ứng với aspirin hay có tiền sử viêm loét dạ dày-tá tràng.
 • Nhóm thuốc chống đông máu: heparin được sử dụng ở dạng tiêm truyền tĩnh mạch, có tác dụng làm loãng máu, ngăn chặn quá trình đông máu hình thành huyết khối.
 • Nhóm thuốc nitrat (glyceryl trinitrat, isosorbid dinitrat, isosorbid mononitra)là những thuốc có tính giãn mạch, giúp tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, cung cấp đủ máu và oxy cho cơ tim.
 • Nhóm thuốc chẹn beta (atenolol, propanolol, bisopropol…) có tác dụng làm chậm nhịp tim, thư giãn cơ tim nên làm giảm gánh nặng hoạt động của tim và làm giảm triệu chứng đau ngực của nhồi máu cơ tim.
 • Nhóm thuốc ức chế men chuyển (captopril, enalpril…) là những thuốc có tác dụng giãn mạch, tăng cường tốc độ lưu thông máu … nên thường được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim.
 • Nhóm thuốc statin (lovastatin,simvastatin, atorvastatin…) có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim.
 • Nhóm thuốc giảm đau opioid: morphin là thuốc giảm đau nhóm opioid thường được sử dụng để làm giảm đau và giảm nhu cầu tiêu thụ oxy ở mô cơ tim trong nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, người bệnh cần nhớ các lưu ý sau:

Để điều trị nhồi máu cơ tim cấp hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Để điều trị nhồi máu cơ tim cấp hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Các thuốc được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp phải được sự chỉ định và theo dõi của các thầy thuốc chuyên khoa.

– Người bệnh phải tuân theo sự chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc, tránh ngưng sử dụng thuốc đột ngột khiến bệnh dễ tái phát và khó điều trị.

–  Đối với bệnh nhồi máu cơ tim cấp, việc phòng ngừa là hết sức quan trọng. Cần tránh các yếu tố nguy cơ, như: không hút thuốc lá (thuốc lá gây co thắt các mạch máu và gia tăng xơ vữa động mạch vành), kiểm soát huyết áp và đường huyết, chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả, ít chất béo.

–  Cần tăng cường luyện tập thể dục, thể thao, tránh béo phì…

–  Thăm khám sức khỏe định kỳ cần duy trì ít nhất 1-2 lần 1 năm để chủ động tầm soát phát hiện sớm các nguy cơ bệnh lý tim mạch và điều trị hiệu quả (nếu có). Đối với người bệnh nhồi máu cơ tim cấp cần thăm khám sức khỏe thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để ngăn chặn những nguy cơ tái phát bệnh.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96