Điều trị chứng đau đầu ở trẻ em

Đau đầu là một triệu chứng phổ biến, chiếm đến 75% trẻ ở độ tuổi đi học. Có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu vì vậy tìm hiểu điều trị chứng đau đầu ở trẻ em là nhu cầu của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết giúp bạn giải đáp cụ thể.

Nguyên nhân đau đầu ở trẻ em

Đau đầu thứ phát

Trẻ bị đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Trẻ bị đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

– Nhiễm trùng, nhiễm siêu vi (viêm xoang, viêm tai giữa, viêm họng,…): Trẻ có các triệu chứng đi kèm như sốt, nghẹt mũi, chảy mũi, ho, đau tai,…. và hiện tượng đau đầu thường chấm dứt khi trẻ khỏi bệnh.

– Chấn thương đầu nhẹ do nô nghịch khiến trẻ bị đau đầu ngắn hạn hay có thể kéo dài nhiều tháng nhưng chỉ ở mức độ nhẹ nhưng không kèm các triệu chứng thần kinh (ngủ gà, yếu liệt chi, mờ mắt,co giật, cổ gượng…)

– Nhiễm trùng não – màng não, u não: Ít xảy ra hơn và kèm theo các triệu chứng thần kinh diễn tiến nặng dần.

Đau đầu do căn nguyên tâm lý

Đau đầu ở trẻ có thể do căng thẳng học tập

Đau đầu ở trẻ có thể do căng thẳng học tập

Đau đầu liên quan stress, do tình trạng ứng chế tâm lý xảy ra ở trường hay ở nhà.

Đau đầu nguyên phát

Đau đầu migraine: Thường mang tính gia đình (cha/mẹ cũng đau đầu tương tự), tỉ lệ cao hơn ở bé gái, đau nửa đầu từng cơn, kèm chóng mặt, nôn ói. Cơn có thể tự khỏi hay giảm sau khi uống các thuốc giảm đau.

– Đau đầu căng cơ: Trẻ đau căng siết đầu, có thể kèm đau và căng các nhóm cơ vai – cổ. Nguyên nhân do trẻ thích nghi kém với stress.

Chẩn đoán đau đầu ở trẻ em

Chẩn đoán dựa chủ yếu vào bệnh sử, thăm khám lâm sàng. Hầu hết trẻ đau đầu không có biểu hiện bất thường về thần kinh (mờ mắt, ói nhiều, yếu liệt,…) không cần thiết chụp CT-scan sọ não.

Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về thần kinh, đau đầu dữ dội hay những triệu chứng đáng lo ngại khác, cần cho trẻ chụp MRI chẩn đoán.

Điều trị chứng đau đầu ở trẻ em

Cần đưa trẻ đến khám để biết cách điều trị chứng đau đầu ở trẻ em

Cần đưa trẻ đến khám để biết cách điều trị chứng đau đầu ở trẻ em

Đối với nhóm đau đầu do nguyên nhân tâm lý và nguyên phát, điều trị hiệu quả phải kết hợp nhiều phương pháp ngoài dùng thuốc như tâm lý trị liệu, liệu pháp thay đổi nhận thức hành vi ứng xử… giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống xã hội dễ dàng.

Ngoài ra để tránh tình trạng stress ở trẻ nên tránh cho trẻ nhìn thấy cha mẹ bất hòa, làm ảnh hưởng tâm lý cho trẻ. Mỗi ngày trẻ cần được ngủ đủ từ 8-10 tiếng, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Nên cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi sau khi học hành căng thẳng, đừng nên bắt ép trẻ học nhiều sẽ làm căng thẳng mệt mỏi cho trẻ.

Với những trường hợp nguyên nhân gây đau đầu do bệnh lý, cha mẹ cần theo dõi kỹ các biểu hiện đau đầu của trẻ và đưa đến khám bác sĩ ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96