Điện tâm đồ ngoại tâm thu thất

Điện tâm đồ ngoại tâm thu thất là phương pháp rất cần thiết để xác định tình trạng bệnh. Khi đi khám, các bác sĩ sẽ căn cứ vào hình ảnh ngoại tâm thu thất trên điện tâm đồ để đưa ra các chỉ định điều trị phù hợp.

Hình ảnh điện tâm đồ ngoại tâm thu thất

Hình ảnh điện tâm đồ ngoại tâm thu thất

Nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu thất

Hiện tượng ngoại tâm thu thất xảy ra có thể do các nguyên nhân như

Căng thẳng tâm trí, lo lắng, sợ hãi

Bệnh cường giao cảm: một chứng bệnh lành tính không gây nguy hiểm cho sức khỏe, khiến người bệnh hay bị mất bình tĩnh, toát mồ hôi, tim đập nhanh, bị hồi hộp quá mức khi gặp những việc bất ngờ hoặc khi phải biểu đạt trước đám đông.

Beta-agonists: nhóm thuốc có cơ chế tác dụng chính trên cơ quanh đường phế quản

Sử dụng quá nhiều đồ uống, thực phẩm chứa chất caffein như: cà phê, một số đồ uống tương tự.

Thành phần kali, ma giê trong máu bị giảm sút.

Do nhiễm độc tính thuốc Digoxin – loại thuốc chống loạn nhịp, tăng lực co bóp cơ tim, trợ tim

Do hiện tượng thiếu máu cục bộ cơ tim.

Dùng thuốc là một trong các cách điều trị ngoại tâm thu thất

Dùng thuốc là một trong các cách điều trị ngoại tâm thu thất

Đặc điểm điện tâm đồ ngoại tâm thu thất

QRS rộng (≥ 120 ms) với hình thái bất thường.

Nhịp sớm – tức là xảy ra sớm hơn khởi phát xung nút xoang sau dự kiến.

Đoạn ST nghịch thường và sóng T thay đổi, thường theo sau là một khoảng tạm dừng bù.

Dẫn ngược dòng tới tâm nhĩ có thể có hoặc không xảy ra.

“Lỗi nhịp” mô tả một hình thái cực bất thường (thường thấy với block nhánh trái, nhịp nhanh, VT), trong đó đoạn ST và sóng T hướng đối diện với vector chính của phức bộ: ST chênh xuống và đảo ngược sóng T trong đạo trình với sóng R chiếm ưu thế, ST chênh lên với sóng T thẳng đứng trong dạo trình với sóng S chiếm ưu thế.

Với tạm dừng bù đầy đủ, nhịp đập bình thường tiếp theo đến sau một khoảng thời gian bằng gấp đôi RR khoảng thời gian trước đó.

Dẫn truyền ngược dòng mô tả quá trình mà trong đó các xung được dẫn ngược qua nút nhĩ thất, tạo ra khử cực nhĩ. Điều này có thể nhìn thấy trên điện tâm đồ như sóng P ngược, thường xảy ra sau phức bộ QRS.

Hiện tượng ngoại tâm thất được cho là thường xuyên nếu có nhiều hơn 5 nhịp ngoại tâm thất/ phút trên điện tâm đồ, hoặc nhiều hơn 10 – 30 lần mỗi giờ trong quá trình theo dõi.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa ngoại tâm thu thất

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa ngoại tâm thu thất

Phương pháp điều trị và phòng ngừa ngoại tâm thu thất

Những người bình thường, không mắc bệnh tim mạch mà gặp ngoại tâm thu thất thường không cần điều trị. Tuy nhiên, với những người đang mắc bệnh tim mạch mà bị ngoại tâm thu thất rất cần được điều trị sớm để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm, có thể gây đột tử.

Khi đi khám, bác sĩ sẽ đưa ra các cách điều trị phù hợp với từng trường hợp như:

Trong trường hợp người bị ngoại tâm thu thất thường xuyên: Bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng thuốc để điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Nhóm thuốc thường được kê đơn là thuốc chẹn beta giao cảm, rất phổ biến trong điều trị rối loạn nhịp tim.

Trong những trường hợp bệnh nhân bị ngoại tâm thu thất nặng hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, phương pháp đốt điện tim có thể được áp dụng. Đốt điện tim là phương pháp dùng sóng năng lượng cao để đốt những khu vực trong cơ tim gây rối loạn tín hiệu điện tim, khá hiệu quả trong điều trị ngoại tâm thu thất.

Ngoài ra, người bệnh cần thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học: không hút thuốc lá, thuốc lào, không uống rượu, hạn chế tối đa cà phê, chè đặc. Tránh áp lực tâm lý, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, thư giãn để tâm trí được thoải mái sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là lịch khám định kì thường xuyên, kiểm tra các chỉ số, làm các xét nghiệm, chụp chiếu để phát hiện sớm và ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý tim mạch nói chung.

Với những thông tin trên, bạn đã biết về điện tâm đồ ngoại tâm thu thất và cách điều trị. Để nhận được sự hỗ trợ tích cực về mọi vấn đề sức khỏe, bạn vui lòng gọi 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96