Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ

Ngoại tâm thu nhĩ là bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị hiệu quả. Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ để điều trị kịp thời hiệu quả.

Ngoại tâm thu nhĩ là gì?

Nhịp ngoại tâm thu nhĩ là nhịp tim phụ, xuất hiện khi tâm nhĩ bị kích thích bởi xung điện bất thường, phát sinh từ ổ ngoài nút xoang. Ngoại tâm thu nhĩ tương đối phổ biến, có thể xảy ra ở cả những người khỏe mạnh nhưng hiếm khi gây triệu chứng và đa phần là vô hại.

Ngoại tâm thu nhĩ

Ngoại tâm thu nhĩ là bệnh thường gặp

Nếu nhịp ngoại tâm thu nhĩ đến quá sớm, vấp phải tình trạng trơ của đường dẫn truyền nhĩ thất do nhát bóp trước gây ra. Khi đó xung điện không dẫn truyền đến tâm thất, ngoại tâm thu có thể đi thành từng chùm gây ra nhịp tim chậm. Tình trạng này còn được gọi là ngoại tâm thu nhĩ bị block (block có nghĩa là bị chặn đứng).

Triệu chứng ngoại tâm thu nhĩ là gì?

Người bị ngoại tâm thu nhĩ (ngoại tâm thu trên thất) có thể có cảm giác như tim đập bỏ nhịp, sau đó tim đập mạnh hơn trong nhịp tiếp theo, triệu chứng này còn được gọi là đánh trống ngực. Người bệnh có thể mô tả triệu chứng này như một cảm giác hẫng hụt, một nhịp đập phụ hoặc tim đập dồn dập. Nếu ngoại tâm thu nhĩ xuất hiện thành từng chùm (5 – 10 cơn co) sẽ gây cảm giác chóng mặt hoặc mệt lả người. Các triệu chứng khác của ngoại tâm thu nhĩ bao gồm: ngất, choáng váng, chóng mặt.

Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ

Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ

Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ

Thất đồ QRS’  giãn  rộng (≥ 0,13s),  trát đậm,  có móc,  với STT’  trái chiều,  nghĩa  là ở chuyển đạo nào QRS’ dương thì ST’ chênh xuống và T’ âm và ngược lại: đó là một hình dạng méo mó trông khác hẳn các nhát bóp cơ sở nên rất dễ nhận biết. Đặc biệt là biên độ của ngoại tâm thu thường cao hơn hẳn phức bộ cơ bản do hình thái khử cực của ngoại tâm thu bắt đầu từ một bên tâm nhĩ (bị kích động) làm tăng số lượng các tế bào âm tính (đã khử cực) đối lập với các tế bào dương tính (còn cực) ở phía tâm thất bên kia, do đó mà sản sinh ra một sức điện động lớn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nhát bóp sẽ mạnh hơn. Trái lại, nó còn yếu hơn vì khử cực bất thường đó không đồng đều, hơn nữa lại quá sớm, chưa đủ thời gian để đầy tâm thất.

Hình dạng đó có thể giống hình block nhánh phải (ngoại tâm thu thất trái, nó có tiên lượng nặng hơn) hay giống blốc nhánh trái (ngoại tâm thu thất phải) hay biến dạng linh tinh trên cùng một chuyển đạo (ngoại tâm thu nhiều dạng với tiên lượng nặng hơn nữa).

Cũng có khi nó “lai” nửa trước giống ngoại tâm thu (giãn rộng, biến dạng), nửa sau giống QRS bình thường (thanh,  mảnh). Người ta gọi đó là nhát bóp hỗn hợp vi do một xung động xoang và một xung động từ ổ ngoại lai cùng đồng thời tiến vào khử cực thất sinh ra. Vì thế, nhát bóp hỗn hợp bao giờ cũng “sớm” rất ít (RR’ ≈ RR).

Khám tim mạch để ngăn ngừa bệnh ngoại tâm thu nhĩ

Khám tim mạch để ngăn ngừa bệnh ngoại tâm thu nhĩ

Thất đồ đó phải sớm, nghĩa là nếu ta đo khoảng cách RR’ (từ nhát bóp đi liền trước ngoại tâm thu đến ngoại tâm thu), ta sẽ thấy nó ngắn hơn một khoảng RR của nhịp cơ sở (RR’ < RR): đây là một tính chất bắt buộc phải có, nếu không có thì không gọi là ngoại tâm thu.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Ngoại tâm thu nhĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96