Điểm khác biệt giữa nhịp tim và huyết áp

Nhịp tim và huyết áp là hai dấu hiệu sinh tồn quan trọng nhất trong cơ thể người. Tuy hai chỉ số này đều quan trọng song có những điểm khác biệt giữa nhịp tim và huyết áp mà chúng ta nên tìm hiểu.

Tuy đều quan trọng song có những điểm khác biệt giữa nhịp tim và huyết áp cần hiểu rõ.

Tuy đều quan trọng song có những điểm khác biệt giữa nhịp tim và huyết áp cần hiểu rõ.

 Điểm khác biệt giữa nhịp tim và huyết áp là gì?

-Nhịp tim: Chỉ số này được coi là phần không thể thiếu trong chẩn đoán, điều trị, và đánh giá bệnh nhân tăng huyết áp. Nhịp tim tăng có liên quan với sự tăng huyết áp ngoại vi, tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Nhịp tim được tính bằng đơn vị BPM (Beats per minute) nghĩa là nhịp tim trong một phút. Ví dụ, nếu chỉ số nhịp tim của một người là 95bpm, nghĩa là trong 1 phút, nhịp tim của người đó đập 95 lần.

Ở người bình thường, nhịp tim tốt nhất là từ 60 – 80 nhịp/phút ở trạng thai nghỉ ngơi và đôi khi chúng có thể dao động lên 100 bpm. Tuy nhiên, khi nhịp tim tăng, tim đồng nghĩa phải làm việc nhiều hơn, nhưng hiệu quả bơm máu đi nuôi cơ thể lại bị giảm, về lâu dài có thể làm tăng gánh nặng cho tim, cuối cùng có thể dẫn tới suy tim.

-Huyết áp: Là lực tác động của máu lên thành động mạch khi tim bơm máu đi nuôi cơ thể. Khác với nhịp tim chỉ có 1 chỉ số, huyết áp được xác định bằng 2 chỉ số.
Khi đi khám, người bệnh sẽ được các bác sĩ giải thích rõ về điểm khác biệt giữa nhịp tim và huyết áp

Khi đi khám, người bệnh sẽ được các bác sĩ giải thích rõ về điểm khác biệt giữa nhịp tim và huyết áp

Nhịp tim và huyết áp có liên quan thế nào?

Nhịp tim không nói lên mức huyết áp cao hay thấp. Việc đo nhịp tim giúp xác định giới hạn hoạt động của cơ thể và mức độ tiêu thụ oxy của cơ tim, nhưng không thể thay thế cho việc đo huyết áp. Cho dù trong trường hợp nhịp tim tăng cao, huyết áp sẽ không tăng ở mức tương đương.

Trái tim đập rất nhiều lần mỗi phút, nó đẩy máu vào và làm giãn các mạch máu khỏe mạnh để đưa được lượng máu ra nhiều hơn. Do đó, khi một người tập thể dục hoặc hoạt động gắng sức, nhịp tim có thể tăng gấp đôi bình thường để có thể cung cấp đầy đủ máu tới các cơ bắp. Mặc dù nhịp tim tăng gấp đôi, nhưng cơ thể vẫn an toàn, trong khi huyết áp chỉ có thể phản ứng bằng cách tăng rất ít (khoảng 2-5 mmHg).

Khi tiến hành đo nhịp tim vào thời điểm trước, trong và sau khi có vận động thân thể, có thể thấy rõ nhịp tim đã tăng lên trong quá trình vận động. Để lý giải điều này cần biết, khi vận động, cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng, oxy và chất dinh dưỡng nên tim phải hoạt động để đáp ứng nhu cầu này. Khi ngừng tập thể dục, nhịp tim không trở lại bình thường ngay lập tức, mà trở lại mức bình thường một cách từ từ. Tuy chỉ số nhịp tim có tác dụng theo dõi, kiểm tra rất hữu ích trong quá trình làm việc, vận động nhưng nó không liên quan đến tình trạng huyết áp.

Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96