Dễ nhầm viêm cơ tim với cảm sốt

Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch cho biết, nếu không có kiến thức chuyên môn sẽ rất dễ nhầm viêm cơ tim với cảm sốt thông thường. Việc nhầm lẫn này có thể cướp đi tính mạng của người bệnh.

Dễ nhầm viêm cơ tim với cảm sốt

Viêm cơ tim là một bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao, trong thời gian rất nhanh nếu không kịp phát hiện và nhập viện điều trị kịp thời. Bệnh viêm cơ tim thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 10 tuổi. Tuy nhiên, trẻ dưới 24 tháng dễ mắc bệnh hơn do đề kháng còn yếu.

Dễ nhầm viêm cơ tim với cảm sốt

Bệnh viêm cơ tim do các loại virus như coxsackie, cúm, rubella, quai bị… lây từ người lớn sang trẻ em.  Khi vào cơ thể, virus sẽ làm tổn thương tế bào cơ tim, làm giảm sức co bóp cơ tim, dẫn đến trụy mạch khiến tim dãn to, cơ tim co bóp rất yếu, men tim tăng do các tế bào cơ tim bị hủy hoại phóng thích. Các dấu hiệu nhận biết bệnh thường trùng với bệnh cảm, ho thông thường. Do đó, hầu hết các trường hợp bệnh nhi phát hiện và nhập viện khi đã rối loạn nhịp tim, suy tuần hoàn, trụy mạch. Điều đáng lo ngại hơn, hiện bệnh viêm cơ tim vẫn chưa có thuốc phòng ngừa đặc hiệu.

Cách phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh viêm cơ tim 

Các bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện bệnh viêm cơ tim sớm, tránh tình trạng nhầm lần với cảm cúm thông thường, phụ huynh cần theo dõi và căn cứ vào những biểu hiện ở con em mình. Các biểu hiện của bệnh gồm: Ho, khò khè, sổ mũi, tiêu chảy, nôn ói, bỏ bú, biếng ăn, ngủ li bì khó đánh thức, hay rên rỉ, quấy khóc, thở mệt, da tái, lạnh tay chân, tím môi, mạch nhẹ hoặc không bắt được…

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nêu trên, cha mẹ cần cho trẻ nhập viện càng sớm càng tốt. Bệnh viêm cơ tim nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể khiến trẻ bị tử vong.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của viêm cơ tim, cha mẹ cần cho trẻ nhập viện càng sớm càng tốt. Bệnh viêm cơ tim nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể khiến trẻ bị tử vong.

Để phòng bệnh viêm cơ tim ở trẻ, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nhiều người lớn đặc biệt là những người đã mắc các bệnh lý liên quan đến virus; nên có chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ và cân bằng đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin và khoáng chất; tiêm phòng đầy đủ cho trẻ đặc biệt nên chủng ngừa các bệnh bạch hầu, cúm, rubella, quai bị; khi thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh cần cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về dễ nhầm viêm cơ tim với cảm sốt, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96