Đậu phụ chữa bệnh cao huyết áp

Đậu phụ là một món ăn dân giã được nhiều người yêu thích vì vị ngọt, tính mát, nhuận tràng, dễ tiêu hóa, tác dụng thanh nhiệt giải độc … Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa tim mạch thì món ăn này có chứa nhiều đạm, axit amin, các vi chất cần thiết cho cơ thể nhưng lại không hề có cholesterol và có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu nên là món ăn bài thuốc hiệu quả với người bị cao huyết áp nói riêng và người mắc các bệnh lý về tim mạch nói chung. Hãy cùng chúng tôi học một vài công thức nấu món đậu phụ chữa bệnh cao huyết áp ngay sau đây.

Huyết áp cao và những điều cần biết

Cao huyết áp hay còn gọi là huyết áp cao, tăng huyết áp, căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng và có chiều hướng gia tăng nhanh qua các năm, đặc biệt độ tuổi mắc bệnh ngày một trẻ hóa. Nguyên nhân gây ra tình trạng này được xác định chủ yếu là do lối sống thiếu khoa học, lười vận động cơ thể, ăn nhiều chất béo, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hay do thói quen ăn mặn, hút thuốc lá, tình trạng căng thẳng stress kéo dài…

Cao huyết áp ngày càng phổ biến trong cộng đồng và có chiều hướng gia tăng nhanh qua các năm, đặc biệt độ tuổi mắc bệnh ngày một trẻ hóa

Cao huyết áp ngày càng phổ biến trong cộng đồng và có chiều hướng gia tăng nhanh qua các năm, đặc biệt độ tuổi mắc bệnh ngày một trẻ hóa

Bệnh cao huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì bệnh diễn tiến âm thầm, nhưng tỷ lệ tử vong cao. Đó là vì giai đoạn đầu người bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng, không có dấu hiệu cảnh báo trước, một khi xuất hiện các triệu chứng thì tăng huyết áp đã ở mức độ nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Các biến chứng tim mạch: nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, suy tim…
  • Các biến chứng về não: tai biến mạch não, xuất huyết não, …
  • Các biến chứng về thận: đái ra protein; suy thận…
  • Các biến chứng về mắt: tiến triển theo các giai đoạn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.
  • Các biến chứng về mạch ngoại vi: biến chứng tách thành động mạch chủ vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn đến chết người

Món ăn chế biến từ đậu phụ chữa cao huyết áp

Qua các nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao, giống như “thịt thực vật”. Lí do là vì trong đậu phụ có nhiều chất đạm với hệ số hấp thu cao, axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể nhưng lại không chứa cholesterol, thậm chí còn có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu. Vì vậy các món ăn từ đậu phụ rất lý tưởng với người bệnh cao huyết áp và người mắc các bệnh lý tim mạch. Hãy cùng chúng tôi học cách nấu các món canh thơm ngon, đơn giản cho người huyết áp cao từ đậu phụ.

Các món ăn từ đậu phụ rất tốt cho sức khỏe người bệnh cao huyết áp, bệnh mỡ máu, tim mạch ...

Các món ăn từ đậu phụ rất tốt cho sức khỏe người bệnh cao huyết áp, bệnh mỡ máu, tim mạch …

  1. Món ăn 1:

Nguyên liệu: Đậu phụ 300g, nấm hương 30g, rau cải 100g, măng tươi 30g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và các loại gia vị.

Thực hiện: đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn, đem chần qua nước sôi, để ráo nước. Măng và nấm rửa sạch thái nhỏ.

Đổ dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho hết nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng vào. Thêm xì dầu và nêm nếm gia vị cho vừa, đun lửa to cho sôi, sau đó cho lửa nhỏ đun liu riu để đậu phụ ngấm gia vị. Sau cùng cho rau cải thái nhỏ và một chút bột đao vào, đun sôi, đảo nhẹ tay rồi tắt bếp. Món ăn này dùng làm canh ăn hàng ngày.

2. Món ăn 2:

Nguyên liệu: đậu phụ 200g, cua 500g, dầu ăn, xì dầu, gừng tươi, gia vị

Thực hiện: Cua làm sạch, xay sau đó lọc lấy nước cốt. Đậu phụ xắt thành các khối vuông nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, gừng rồi cho nước cua và đậu phụ vào đun to lửa cho sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, dùng làm canh ăn hàng ngày.

3. Món ăn 3:

Nguyên liệu: Đậu phụ 100g, mộc nhĩ đen 15g, dầu ăn, hành, gừng tươi và gia vị.

Thực hiện:  mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch. Đậu phụ xắt thành các miếng vuông nhỏ

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào phi hành gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ vào, đun sôi. Sau đó đun nhỏ lửa cho cạn bớt nước, cuối cùng cho mộc nhĩ vào đun chin và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi dùng làm canh.

Canh đậu phụ mộc nhĩ đen là món ăn bài thuốc lý tưởng cho người bị huyết áp cao

Canh đậu phụ mộc nhĩ đen là món ăn bài thuốc lý tưởng cho người bị huyết áp cao

4. Món ăn 4:

Nguyên liệu: Đậu phụ 200 g, giá đậu tương 250 g, cải canh 100 g, dầu ăn và gia vị vừa đủ.

Thực hiện: Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cải cắt ngắn, đậu phụ xắt thành từng miếng vuông nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho giá đỗ vào đảo nhanh tay, cho nước vào đun to lửa cho sôi, tiếp tục cho cải canh và đậu phụ , nêm nếm gia vị, đun nhỏ lửa cho chín rồi dùng làm canh ăn.

5. Món ăn 5:

Đậu phụ 200 g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100 g, tôm nõn khô 25 g, tỏi 25 g, nước dùng, dầu vừng và gia vị.

Thực hiện: Đậu phụ xắt thành miếng, nấm rửa sạch thái phiến, tỏi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và gia vì vào nồi nước dùng, đun sôi vớt bọt, cho lửa nhỏ đun kỹ, cuối cùng cho tỏi vào, dùng làm canh ăn hàng ngày.

Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm những món ăn ngon, đơn giản chữa bệnh cao huyết áp từ đậu phụ.

Để được tư vấn hay đặt lịch khám chữa các bệnh lý tim mạch, bạn đọc có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc tại địa chỉ 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội, hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 và 1900 558 896 để được giải đáp cụ thể.

Chuyên mục: Bạn nên đọc
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96