Đau đầu ở trẻ và những vấn đề cần biết

Đau đầu ở trẻ em là phổ biến và thường không nghiêm trọng nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hoạt động sinh hoạt của trẻ. Vì vậy  tìm hiểu những vấn đề xung quanh bệnh đau đầu ở trẻ là rất cần thiết với các phụ huynh.

Đau đầu ở trẻ do đâu?

Trẻ bị đau đầu cần được kiểm tra và theo dõi kĩ lưỡng

Trẻ bị đau đầu cần được kiểm tra và theo dõi kĩ lưỡng

Một số yếu tố, đơn lẻ hoặc kết hợp có thể làm cho trẻ dễ bị đau đầu. Những yếu tố này bao gồm:

Khuynh hướng di truyền: Nhức đầu, đặc biệt là đau nửa đầu, có xu hướng chạy trong gia đình. Nếu có tiền sử gia đình đau nửa đầu, con sẽ có nguy cơ cao hơn bị chúng.

Chấn thương đầu: Tai nạn va chạm mạnh và vết bầm tím có thể gây ra đau đầu. Mặc dù chấn thương đầu nhất là trẻ vị thành niên, đi khám ngay nếu con  ngã cứng trên đầu của mình. Ngoài ra liên hệ với một bác sĩ nếu con có một cơn đau đầu liên tục xấu đi sau một chấn thương đầu.

Bệnh tật và nhiễm trùng: Nhức đầu là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh ở trẻ em thông thường. Viêm tai giữa, viêm xoang, cảm lạnh và cảm cúm thường kèm theo nhức đầu.

Yếu tố cảm xúc: Mức độ căng thẳng và lo lắng cao – thường được kích hoạt bởi các vấn đề với bạn bè, thầy cô giáo hoặc cha mẹ – có thể đóng một vai trò trong đau đầu của nhiều trẻ em. Trẻ em bị trầm cảm có thể phàn nàn đau đầu, đặc biệt nếu họ có vấn đề công nhận cảm xúc của nỗi buồn và sự cô đơn.

Làm thế nào để chẩn đoán nguyên nhân gây triệu chứng đau đầu ở trẻ?

Khi trẻ bị đau đầu cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám

Khi trẻ bị đau đầu cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám

Triệu chứng đau đầu ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra thậm chí có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Để biết rõ tình trạng sức khỏe của trẻ, ngay khi có dấu hiệu đau đầu, trẻ cần được đưa đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán như:

 • Xét nghiệm máu
 • Máy vi tính cắt lớp (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Chọc dò tủy sống thắt lưng
 • Tâm lý đánh giá

Có nên sử dụng thuốc điều trị đau đầu ở trẻ không?

Việc sử dụng thuốc điều trị đau đầu ở trẻ cần được xác định rõ nguyên nhân. Cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, không nên tự ý mua thuốc uống cho trẻ khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Làm thế nào để phòng ngừa triệu chứng đau đầu ở trẻ?

Thực hành các thói quen lành mạnh: Hành vi thúc đẩy sức khỏe chung tốt cũng có thể giúp ngăn ngừa đau đầu cho con mình. Những biện pháp này bao gồm nhận được rất nhiều phong cách sống của giấc ngủ, luôn vận động, ăn bữa ăn lành mạnh và đồ ăn nhẹ, và tránh caffeine.

Giảm căng thẳng: Stress có thể làm tăng tần số của nhức đầu. Hãy cảnh giác với những điều mà có thể gây ra căng thẳng trong cuộc sống của con, chẳng hạn như học tập khó khăn hoặc các mối quan hệ căng thẳng với đồng nghiệp. Nếu con đau đầu có liên quan đến sự lo lắng hoặc trầm cảm, xem xét việc nói chuyện với nhân viên tư vấn.

Khám sức khỏe cho trẻ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân để điều trị hiệu quả

Khám sức khỏe cho trẻ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân để điều trị hiệu quả

Tránh những yếu tố nguy cơ gây đau đầu: Tránh bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống, chẳng hạn như có chứa caffeine, thức ăn sẵn,…

Đưa trẻ đi thăm khám sức khỏe định kỳ: Việc thăm khám sức khỏe định kỳ rất cần thiết để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ cha mẹ nên chú ý cho con thực hiện ít nhất 1-2 lần 1 năm.

Với những thông tin trên đây về triệu chứng đau đầu ở trẻ nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96