Đau đầu cấp tính phải làm sao?

Không như triệu chứng đau đầu thông thường, chứng đau đầu cấp tính thường xuất hiện đột ngột, dữ dội có kèm theo các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu cấp tính

Đau đầu cấp tính phải làm sao?

Đau đầu cấp tính là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Đau đầu cấp tính là triệu chứng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm, nguyên nhân gây bệnh đau đầu cấp tính có thể kể đến như:

–  Chảy máu não và chảy máu màng não: Nguyên nhân gây chảy máu não/ màng não bao gồm tăng huyết áp động mạch, bệnh mạch dạng bột, vỡ dị dạng mạch não (phình động mạch não, dị dạng thông động – tĩnh mạch não, u tĩnh mạch hang) u não, rối loạn đông máu, dùng thuốc chống đông… Bệnh thường khởi phát đột ngột với triệu chứng nhức đầu dữ dội, nôn, rối loạn ý thức, tiểu dầm,…

 – Áp xe não: Người bệnh có biểu hiện nhức đầu, buồn nôn, nôn, có thể có rối loạn ý thức hoặc cơn co giật, kèm theo dấu hiệu nhiễm trùng (sốt cao, rét run, môi khô, lưỡi bẩn) và dấu hiệu thần kinh khu trú (liệt hoặc tê nửa người…),…

–  Viêm màng não cấp (viêm màng não mủ, viêm màng não do virus):  Bệnh nhân bị nhức đầu dữ dội kèm theo sốt, gáy cứng.

–  Bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma): Đau đầu dữ dội trước trán và hố mắt hai bên, cảm giác như mắt bị đẩy lồi, kèm theo đó bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn, giảm thị lực, mắt đỏ, biến dạng đồng tử, đôi khi có liệt dây thần kinh vận nhãn, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thì có thể dẫn đến mù mắt

–  Bệnh Horton: Bệnh thường gặp ở bệnh nhân trên 50 tuổi, có biểu hiện nhức đầu cấp tính và tiến triển tăng dần. Bệnh nhân xuất hiện đau ở vùng thái dương một hoặc hai bên (đôi khi vị trí không điển hình như ở vùng chẩm). Đau tăng về đêm làm bệnh nhân mất ngủ, sút cân, kèm theo sốt, có thể giảm hoặc mất thị lực ở một hoặc hai bên.

Các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân gây đau đầu cấp tính

Đau đầu cấp tính phải làm sao?

Chụp MSCT chẩn đoán nguyên nhân gây đau đầu cấp tính

– Các xét nghiệm sinh hoá, huyết học cơ bản, các xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm như: máu lắng, đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn…

– Hội chứng màng não có sốt cần chọc dịch não tuỷ sớm làm xét nghiệm tế bào, vi khuẩn định hướng chẩn đoán. Hội chứng màng não không có sốt cần tìm xuất huyết màng não nên chụp cắt lớp vi tính sọ não tiêm thuốc cản quang hoặc phối hợp chụp mạch não.

– Đau đầu có dấu thần kinh khu trú cần chụp cắt lớp vi tính sọ não.

– Đau một bên đầu, hốc mắt, rối loạn nhìn cần đo nhãn áp tìm bệnh lý tăng nhãn áp.

– Soi đáy mắt thường quy nếu đau đầu, nôn.

– Điện não đồ cho các đau đầu khu trú hoặc nghi ngờ động kinh.

– Điện tâm đồ thường quy cho bệnh nhân tăng huyết áp, loạn nhịp tim.

Điều trị chứng đau đầu cấp tính

thay-doi-thoi-tiet-gay-dau-nua-dau

Thăm khám sức khỏe định kỳ để ngăn ngừa sự ảnh hưởng của triệu chứng đau đầu

Đối với tất cả các trường hợp đau đầu đều phải được điều trị theo nguyên nhân, đặc biệt cần được chẩn đoán sớm các đau đầu cấp cứu. Đối với các đau đầu chưa rõ nguyên nhân nguyên tắc chung là dùng giảm đau và an thần không gây nghiện.

Với những thông tin trên đây về triệu chứng đau đầu cấp tính, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96