Đau bụng – dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

Đau bụng thông thường người bệnh thường nghĩ ngay đến bệnh lý hệ tiêu hóa nhưng ít ai biết rằng đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch vì vậy chủ quan, chữa trị sai khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Đau bụng – dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim sau dưới

dau-bung-dau-hieu-canh-bao-benh-tim-mach

Đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

Thông thường, các cơn đau do nhồi máu cơ tim có biểu hiện ở vùng ngực trước tim, đau như bóp nghẹt lấy tim và lan lên cổ hoặc cánh tay trái. Tuy vậy, trong trường hợp nhồi máu cơ tim sau dưới, do vị trí tổn thương ở phía sau và dưới của tim, ngay sát trên cơ hoành nên cơn đau nhiều khi có vị trí ở vùng thượng vị hoặc dưới mũi ức.

Đau bụng coi chừng tắc động mạch mạc treo

Động mạch mạc treo là hệ thống động mạch nuôi ruột bao gồm động mạch mạc treo tràng trên và mạc treo tràng dưới. Nguyên nhân gây tắc các động mạch này thường do cục máu đông từ tâm nhĩ trái (hình thành trong một số bệnh như loạn nhịp hoàn toàn, nhĩ trái giãn quá to…) bong ra, xuống tâm thất trái, theo dòng máu xuống động mạch chủ bụng, trôi vào các động mạch nhỏ như động mạch mạc treo, kẹt lại và gây tắc. Tắc động mạch mạc treo cũng có thể do xơ vữa mạch và điều này hay xảy ra ở người già.

Các triệu chứng biểu hiện của tắc mạch mạc treo bao gồm đau bụng không rõ nguyên nhân, tiêu chảy, dấu hiệu nhiễm khuẩn nhiễm độc và có các triệu chứng như loạn nhịp hoàn toàn, xơ vữa mạch kèm theo.

Đau bụng đề phòng phình tách động mạch chủ bụng

Một trong những tác nhân gây đau bụng có lan ra sau đó chính là phình tách động mạch chủ bụng. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở những bệnh nhân có ở những yếu tố nguy cơ như trên (tuổi trên 45, tiền sử hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng huyết áp, mỡ máu cao) có nguyên nhân là do phình tách động mạch chủ bụng.

Các bệnh lý khác

Thăm khám sức khỏe ngay khi có dấu hiệu bị đau bụng

Thăm khám sức khỏe ngay khi có dấu hiệu bị đau bụng

Một số bệnh lý khác cũng có triệu chứng là cơn đau bụng như: tắc mạch thận, tắc mạch lách, mạch tử cung, buồng trứng… Nguyên nhân của các trường hợp này là do cục máu đông hình thành trong tâm nhĩ trái, ở các bệnh nhân có loạn nhịp hoàn toàn, trôi xuống gây tắc mạch và do xơ vữa động mạch. Đây là các trường hợp tắc mạch tuy hiếm nhưng cũng có thể gặp trên thực tế lâm sàng và việc chẩn đoán tương đối khó khăn.

Với những thông tin trên đây đau bụng – dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, vì vậy người bệnh không nên chủ quan ngay khi có những dấu hiệu đau bụng cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán  chính xác nguyên nhân gây triệu chứng đau bụng và điều trị hiệu quả tránh xác định nhầm bệnh khiến việc điều trị khó khăn, tốn kém và gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh lý tim mạch, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904970909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96