Củ nghệ có thể tác động tới huyết áp?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch. Tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ và suy thận. Bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng thuốc để điều chỉnh huyết áp. Một số loại thảo mộc như nghệ cũng có tác dụng kiểm soát huyết áp.

Trong bột nghệ chứa một hợp chất cơ hoạt tính sinh học được gọi là curcumin, vitamin C và E.

Trong bột nghệ chứa một hợp chất cơ hoạt tính sinh học được gọi là curcumin, vitamin C và E.

Nghệ được sử dụng phổ biến làm gia vị cho các món ăn. Trong bột nghệ chứa một hợp chất cơ hoạt tính sinh học được gọi là curcumin, vitamin C và E. Lâu nay nghệ đã được sử dụng phổ biến trong điều trị chứng khó tiêu, viêm loét, viêm khớp, nhiễm trùng và ung thư.

Ảnh hưởng của củ nghệ đến huyết áp

Uống bổ sung tinh bột nghệ trong thời gian ngắn có thể làm giảm huyết áp ở những người bị bệnh thận, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Renal Nutrition (07/2011).

Củ nghệ có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giúp duy trì huyết áp.

Củ nghệ có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giúp duy trì huyết áp.

Những nghiên cứu khác được tiến hành trên động vật, chẳng hạn như bài báo công bố trên tạp chí Circulation (11/2009)  phát hiện thấy rằng curcumin ức chế hoạt động của các protein histone P300 acetyltransferas và ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp làm tổn thương các tế bào ở tim. Nghiên cứu của University of Maryland Medical Center cũng cho thấy củ nghệ có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giúp duy trì huyết áp.

Ngoài ra  methanol chiết xuất từ curcumin cũng có khả năng làm giãn mạch máu trong thử nghiệm ở động vật.

Tác dụng phụ

Nhìn chung uống bổ sung tinh bột nghệ là tương đối an toàn, mặc dù với liều quá cao có thể gây ra viêm loét dạ dày khó chịu. Curcumin có thể làm giảm lượng đường trong máu khi sử dụng với thuốc tiểu đường. Nó cũng có thể tác động tới một số thuốc chống đông máu và thuốc kháng acid.

Lưu ý

Thuốc uống bổ sung tinh chất nghệ hiện khá phổ biến, tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng mà chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Thuốc uống bổ sung tinh chất nghệ hiện khá phổ biến, tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng mà chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Thuốc uống bổ sung tinh chất nghệ hiện khá phổ biến, tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng mà chưa hỏi ý kiến của bác sĩ. Một số lợi ích của củ nghệ mới chỉ được chứng minh trên động vật, vì vậy cần có nghiên cứu thêm trước khi thay thế loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96