Có thể dừng uống thuốc khi huyết áp về bình thường?

Chào bác sĩ,

Tôi bị bệnh tăng huyết áp, sau khi đi khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì huyết áp đã trở về bình thường. Mong bác sĩ cho tôi biết có thể dừng uống thuốc khi huyết áp về bình thường được không? Xin cảm ơn.

Trần Tiến Vũ, Hà Nội

 

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của anh chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh tăng huyết áp thường diễn biến trong thầm lặng, ít có triệu chứng do vậy rất nhiều bệnh nhân chủ quan không theo dõi và điều trị cho đến khi xảy ra những biến chứng nặng nề thì đã muộn.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài.

Việc điều trị bệnh tăng huyết áp có hai mục đích là ngăn ngừa lâu dài các biến chứng, nếu đã xảy ra các biến chứng thì điều trị tích cực ngăn ngừa tái phát và hạn chế tối đa tiến triển của bệnh. Vì thế nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài. Nhưng trên thực tế đa số bệnh nhân không tuân theo nguyên tắc này vì cho rằng không có biểu hiện bất thường, vì lo sợ các tác dụng phụ lâu dài của thuốc hoặc vì cảm thấy việc phải uống thuốc hàng ngày là điều phiền phức.

Tuy nhiên cần phải biết rằng trong quá trình người bệnh uống thuốc, con số huyết áp trở về bình thường thì mới đạt mục tiêu điều trị và con số huyết áp trở về bình thường là do uống thuốc đều đặn hàng ngày. Do đó anh không được ngừng điều trị, khi muốn thay đổi thuốc phải hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.

Không nên ngừng điều trị, khi muốn thay đổi thuốc phải hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.

Không nên ngừng điều trị, khi muốn thay đổi thuốc phải hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.

Nếu tự ngừng điều trị tăng huyết áp thì sẽ bị tái phát huyết áp ở mức trước điều trị, thậm chí còn cao hơn, tạo điều kiện cho các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… xảy ra. Vì vậy dù huyết áp đã bình thường, người bệnh đã cảm thấy khỏe mạnh, làm việc và sinh hoạt bình thường vì vẫn phải duy trì việc uống thuốc đều đặn để đạt được mục tiêu điều trị và hạn chế những hậu quả đáng tiếc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh tăng huyết áp hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896, hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96