Có nên bổ sung kali khi sử dụng thuốc tăng huyết áp?

Với những người bị tăng huyết áp, điều quan trọng là bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên giàu kali vào chế độ ăn uống hàng ngày. Khoáng chất thiết yếu này giúp điều hòa huyết áp bằng cách chống lại các tác động của natri – chất có thể làm tăng huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng người trưởng thành cần nhận khoảng 4.700 mg kali/ngày. Tuy nhiên bổ sung kali có thể làm nồng độ kali trong cơ thể tăng cao quá mức và gây hại trong một số trường hợp. Do đó không tự ý uống bổ sung kali nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Kali giúp điều hòa huyết áp bằng cách chống lại các tác động của natri - chất có thể làm tăng huyết áp.

Kali giúp điều hòa huyết áp bằng cách chống lại các tác động của natri – chất có thể làm tăng huyết áp.

Tương tác với thuốc huyết áp

Với những người đang điều trị tăng huyết áp bằng thuốc, điều quan trọng là sử dụng đúng liều lượng và luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ chất bổ sung nào. Trung tâm Y tế của Đại học Maryland cảnh báo rằng thuốc bổ sung kali có thể tương tác bất lợi với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta và một số loại thuốc lợi tiểu. Uống bổ sung kali cùng với các loại thuốc này có thể làm tăng nồng độ kali tới mức có hại.

Khi nào cần bổ sung kali?

Nếu nồng độ kali suy giảm nghiêm trọng, bác sĩ có thể gợi ý sử dụng chất bổ sung kali cùng với một chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày.

Nếu nồng độ kali suy giảm nghiêm trọng, bác sĩ có thể gợi ý sử dụng chất bổ sung kali cùng với một chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày.

Bác sĩ có thể yêu cầu bổ sung thêm kali từ chế độ ăn uống nếu người bệnh đang sử dụng thuốc hạ huyết áp có thể làm giảm nồng độ kali. Hiệp hội Tim mạch Mỹ lưu ý rằng thuốc lợi tiểu có tác dụng loại bỏ nước và natri dưa thừa trong cơ thể. Trong quá trình này, một số loại thuốc lợi tiểu cũng có thể làm giảm nguồn cung cấp kali. Do đó nếu nồng độ kali trong cơ thể bệnh nhân đang suy giảm nghiêm trọng, bác sĩ có thể gợi ý sử dụng chất bổ sung kali cùng với một chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày.

Ảnh hưởng của tình trạng dư thừa kali

Một số trường hợp tăng huyết áp cũng có thể bị rối loạn thận và nồng độ kali cao quá mức có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này. Theo các chuyên gia y tế người già và những người bị bệnh thận cần hạn chế tiêu thụ cả kali và muối. Hai khoáng chất này cần được cân bằng liên tục bởi thận. Vì thế uống bổ sung kali sẽ cung cấp nhiều kali hơn mức cần thiết, gây quá tải và tổn hại đến thận.

Nguồn thực phẩm giàu kali

Chuối là nguồn thực phẩm tự nhiên rất giàu kali.

Chuối là nguồn thực phẩm tự nhiên rất giàu kali.

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu kali cho chế độ ăn uống là một giúp làm giảm huyết áp tự nhiên. Chuối, cam, quýt, mơ khô, cá hồi, cá ngừ, các loại đậu, khoai tây, cà chua và sữa chua ít chất béo là những thực phẩm có nhiều kali.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96