Chụp CT cắt lớp có hại không?

Chụp CT cắt lớp có hại không là lo lắng chung của nhiều người khi được chỉ định phương pháp chẩn đoán hình ảnh này. Tuy tác dụng của phương pháp này đã rõ nhưng liệu nó có tác hại hay không vẫn còn là điều gây thắc mắc.

Chụp CT cắt lớp có hại không là lo lắng chung của nhiều người khi được chỉ định phương pháp chẩn đoán hình ảnh này.

Chụp CT cắt lớp có hại không là lo lắng chung của nhiều người khi được chỉ định phương pháp chẩn đoán hình ảnh này.

Vậy chụp CT cắt lớp có hại không?

Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật dùng nhiều tia X quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang. Việc này phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để cho ra hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều cần chụp.

Với câu hỏi chụp CT cắt lớp có hại không, theo đánh giá của các chuyên gia y tế đây là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nhìn chung an toàn, có nguy cơ rủi ro thấp. Khi chụp CT, nhiều người thường lo ngại về lượng bức xạ tiếp xúc, tuy nhiên lượng bức xạ ở mỗi lần chụp chỉ ở mức tối thiểu. Cho đến nay, chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ của bức xạ do chụp CT ở nam giới và phụ nữ không mang thai.

Vấn đề phổ biến và không mấy đáng lo ngại có thể xảy ra với chụp CT là phản ứng với thuốc cản quang. Thuốc cản quang là một chất liệu tương phản tĩnh mạch, có tác dụng làm rõ hình ảnh của một khối bất thường khi chụp CT. Thuốc cản quang có thể gây ra tác dụng phụ như ngứa, phát ban, nổi mề đay hoặc nóng bừng khắp cơ thể. Tuy nhiên những triệu chứng này thường biến mất khá nhanh chóng. Nếu cần thiết, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng histamin để làm giảm các triệu chứng khó chịu nêu trên.

Với câu hỏi chụp CT cắt lớp có hại không, theo đánh giá của các chuyên gia y tế đây là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nhìn chung an toàn

Với câu hỏi chụp CT cắt lớp có hại không, theo đánh giá của các chuyên gia y tế đây là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nhìn chung an toàn

Phương pháp này có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, các thai phụ được cảnh báo không nên chụp CT. Các mẹ bầu cần thông báo trước về tình trạng thai kỳ cho bác sĩ và lựa chọn các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như siêu âm.

Các vấn đề rất hiếm gặp có thể xảy ra khi chụp CT

-Phản ứng phản vệ (hiếm gặp): Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, một phản ứng phản vệ có thể xảy ra, khiến bệnh nhân bị phát ban nặng hoặc khó thở. Phản ứng này khá hiếm khi xảy ra, nhưng có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

-Nhiễm độc thận (rất hiếm xảy ra): Nhiễm độc thận dẫn tới suy thận là một biến chứng rất hiếm của thuốc cản quang được sử dụng trong chụp CT. Những người có bệnh tiểu đường, cơ thể bị mất nước, hoặc những bệnh nhân đã có suy giảm chức năng thận có khả năng gặp phải biến chứng này cao hơn. Tuy nhiên, với loại thuốc cản quang mới như Isovue, biến chứng nguy hiểm này đã gần như bị loại trừ.

Máy chụp CT có thể điều chỉnh để giảm lượng bức xạ tiếp xúc sao cho an toàn hơn với trẻ em.

Máy chụp CT có thể điều chỉnh để giảm lượng bức xạ tiếp xúc sao cho an toàn hơn với trẻ em.

-Gần đây, một số nghiên cứu cho biết tiếp xúc với bức xạ trong chụp CT có thể dẫn tới sự gia tăng rất nhỏ nguy cơ ung thư. Trong đó, trẻ em là đối tượng được quan tâm đặc biệt vì bởi vì trẻ em có nhiều vùng nhạy cảm với tia xạ hơn người lớn. Tác động của tia xạ có thể làm tiến triển khả năng mắc bệnh ung thư về lâu dài.

Mặc dù một số vấn đề dù hiếm nhưng có thể xảy ra như trên, điều may mắn là máy chụp CT có thể điều chỉnh để giảm lượng bức xạ tiếp xúc sao cho an toàn hơn với trẻ em. Hơn nữa, trong trường hợp yêu cầu điều trị cần chụp CT, việc này quan trọng hơn so với nguy cơ gây hại nhỏ, hiếm hoặc chưa rõ ràng.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại tổng đài 1900 558896 để được giải đáp cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96