Chụp cắt lớp vi tính MSCT là gì?

Từ lâu, chụp CT là phương pháp chẩn đoán hình ảnh quen thuộc với người bệnh khi thăm khám. Hiện nay, thuật ngữ chụp cắt lớp vi tính MSCT được nhắc đến nhiều như một kỹ thuât hiện đại, mới mẻ. Vậy chụp cắt lớp vi tính MSCT là gì? Nó có hiệu quả thế nào trong chẩn đoán và điều trị bệnh?

Chụp cắt lớp vi tính MSCT là gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra.

Chụp cắt lớp vi tính MSCT là gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra.

Chụp cắt lớp vi tính MSCT là gì?

Trước hết cần hiểu chụp cắt lớp vi tính còn được gọi là chụp CT scanner. Chụp cắt lớp vi tính MSCT là kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính bằng máy MSCT. MSCT (Multislice Computed Tomography) là loại máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt. Đây làcác máy được tăng số dãy đầu dò phát tia X trong hệ thống phát tia, làm tăng số hình và độ mỏng thu được trong cùng một đơn vị thời gian chụp. Hiện nay có các loại máy chụp máy chụp cắt lớp đa lát cắt từ 2, 4 ,8 ,16 ,32 ,64 ,128, 256 đến 320 lát cắt.

Các máy chụp CT scan của các hãng khác nhau có các ưu thế phần mềm dựng hình  khác nhau giúp cho chất lượng hình ảnh khác nhau, tuy nhiên điều quan trọng vẫn phụ thuộc vào vận tốc quét và độ dày lát cắt:

 Vận tốc quét càng cao thì thời gian chụp càng nhanh. Nhờ vậy, người được chụp không phải nhịn thở lâu hoặc nhịn thở nhiều lần khi chụp CT.  Điều này càng thuận tiện với những bệnh nhân hôn mê hay chấn thương đầu, không thể nằm yên theo yêu cầu của nhân viên kỹ thuật. Khi đó, việc chụp CT phải thực hiện vào thời điểm bệnh nhân nằm yên khoảng 10 giây để có thể chụp xong sọ não.

Độ dày lát cắt có vai trò rất quan trọng, lát cắt càng mỏng, càng sát gần nhau thì hình ảnh lấy được càng nhiều, việc tầm soát bệnh càng hiệu quả, không bỏ sót tổn thương. Chính nhờ vậy, việc ghi lại hình ảnh các cơ quan trong cơ thể cũng rõ nét hơn.

Độ dày lát cắt có vai trò rất quan trọng, lát cắt càng mỏng, càng sát gần nhau thì hình ảnh lấy được càng nhiều, việc tầm soát bệnh càng hiệu quả

Độ dày lát cắt có vai trò rất quan trọng, lát cắt càng mỏng, càng sát gần nhau thì hình ảnh lấy được càng nhiều, việc tầm soát bệnh càng hiệu quả

Chụp cắt lớp vi tính MSCT thường áp dụng trong trường hợp nào?

Để biết rõ chụp cắt lớp vi tính MSCT là gì cũng cần tìm hiểu kỹ thuật này có hiệu quả trong các trường hợp nào. Trước hết, chụp sọ não xác định loại và mức độ chấn thương là một lợi thế của chụp cắt lớp vi tính MSCT.

Bên cạnh đó, các máy MSCT cho thấy hiệu quả cao và thường được sử dụng để tầm soát phát hiện sớm bệnh lý ung thư. Cùng với đó là khả năng chẩn đoán chính xác bệnh và theo dõi đánh giá tiên lượng, diễn tiến giai đoạn ung thư sau điều trị.

Đồng thời, kỹ thuật này cũng giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm và thường gặp khác, giúp điều trị sớm, mang lại hiệu quả phục hồi cao.

Bệnh viện Thu Cúc đang sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt 64 dãy trong thăm khám, chẩn đoán nhiều loại bệnh lý

Bệnh viện Thu Cúc đang sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt 64 dãy trong thăm khám, chẩn đoán nhiều loại bệnh lý

Ưu điểm của máy chụp cắt lớp vi tính MSCT 64 lát cắt

Máy chụp CT Scan 64 lát cắt được sử dụng tại một số bệnh viện uy tín hiện nay. Với 64 dãy đầu dò, mỗi lần quét 64 lát, cùng với vận tốc cao, mỗi lần chụp sọ, máy này chỉ mất 8 giây, chụp lồng ngực mất 15 giây (phù hợp khả năng nhịn thở của đại đa số người bệnh). Ngoài ra, máy MSCT 64 lát cắt chụp từ bụng xuống hết hai chân chỉ mất 35 giây.

Với 64 dãy đầu dò cùng với khả năng cắt mỏng trung bình 0,625mm (có khả năng chụp ở chế độ lát cắt mỏng đến 0,3mm), máy chụp cắt lớp vi tính MSCT 64 lát cắt có thể phát hiện tổn thương ở từng millimet trong cơ thể con người.

Hiện bệnh viện Thu Cúc đang sử dụng loại máy này trong thăm khám, chẩn đoán nhiều loại bệnh lý, mang lại hiệu quả như mong đợi.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96