Chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy

Chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả được thực hiện bằng máy chụp CT 64 dãy tiên tiến. Máy có phạm vi ứng dụng rộng rãi, đáp ứng được tất cả các nhu cầu chụp cắt lớp vi tính cơ bản và phức tạp. Vậy chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy có những ưu điểm gì và ứng dụng trong trường hợp nào?

Hệ thống máy chụp cắt lớp CT64 hiện đại đã được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đưa vào sử dụng vài năm gần đây.

Hệ thống máy chụp cắt lớp CT64 hiện đại đã được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đưa vào sử dụng vài năm gần đây.

Đặc điểm và tác dụng của máy chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy

Hệ thống máy này cho phép các bác sĩ nhìn rõ các bộ phận (xương, mạch máu, phần mềm của cơ thể… ), qua đó có thể tìm ra các dấu hiệu của bệnh lý ung thư, chấn thương, nhiễm trùng của cơ quan cần thăm khám.

Với cấu hình hiện đại, máy CT Scanner 64 dãy đầu dò tạo ra các hình ảnh sắc nét với độ dày lát cắt rất mỏng, có thể đạt tới 0,6mm giúp phát hiện những tổn thương nhỏ từng millimet trong cơ thể, hỗ trợ đắc lực trong việc chẩn đoán chính xác, tầm soát hiệu quả, không bỏ sót tổn thương.

Nhờ vận tốc quét của máy khá cao, mỗi lần quét 64 lát cắt với 64 dãy đầu dò giúp rút ngắn thời gian chụp một cách đáng kể, bệnh nhân không phải nhịn thở lâu hoặc nhịn thở nhiều lần khi chụp. Một lần chụp sọ chỉ mất khoảng 8 giây, chụp ngực khoảng 12 giây (phù hợp khả năng nhịn thở của người bệnh), chụp từ cổ xuống tiểu khung chỉ hết 18 giây , quét hết quả tim và mạch vành nuôi tim chỉ trong vòng một nhịp đập.

Cũng chính nhờ thời gian chụp được rút ngắn, máy cắt lớp vi tính 64 dãy giúp giảm đáng kể liều chiếu tia X với bệnh nhân, giảm yếu tố gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, giúp bệnh nhân và hoàn toàn có thể yên tâm hơn khi thực hiện chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp cắt lớp.

Chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả

Chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả

Chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy áp dụng trong trường hợp nào?

Chụp cắt lớp vi tính mạch vành: tính điểm calci hóa của hệ thống mạch vành, chẩn đoán sớm bệnh lý mạch vành tắc nghẽn trên những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ, giúp tầm soát hiệu quả bệnh lý mạch vành, từ đó có những tư vấn và điều chỉnh phù hợp hơn trên những người bệnh có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Chụp cắt lớp vi tính mạch não: có khả năng chụp đánh giá tưới máu tươi não (perfusion) nhằm phát hiện và đánh giá các tổn thương thiếu máu não ở giai đoạn sớm, có giá trị rất cao trong điều trị.

Chụp cắt lớp vi tính 2 mức năng lượng: giúp chẩn đoán hiệu quả mang tính đột phá hoàn toàn mới trong các bệnh lý như:

+Chẩn đoán sớm bệnh Gout với độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao

+Chẩn đoán tính chất của sỏi tiết niệu (độ cứng, thành phần hóa học,…), giúp bác sĩ ngoại khoa có những đánh giá cần thiết và đầy đủ trước khi tiến hành điều trị.

Chụp cắt lớp vi tính mạch não: có khả năng chụp đánh giá tưới máu tươi não nhằm phát hiện và đánh giá các tổn thương thiếu máu não ở giai đoạn sớm

Chụp cắt lớp vi tính mạch não: có khả năng chụp đánh giá tưới máu tươi não nhằm phát hiện và đánh giá các tổn thương thiếu máu não ở giai đoạn sớm

Chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy tại bệnh viện Thu Cúc

Hệ thống máy chụp cắt lớp CT64 hiện đại đã được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đưa vào sử dụng vài năm gần đây. Máy cho phép trong một vòng quay chụp có thể lưu tới 64 hình ảnh tại các khu vực chẩn đoán sọ não, lồng ngực, ổ bụng, xương khớp…Điều này cho phép phát hiện chính xác các vùng tổn thương, khu trú ổ bệnh… qua đó xây dựng được phác đồ điều trị chuẩn xác hơn.

Ngoài những tính năng chụp như những máy CT thông thường như chụp sọ não, lồng ngực, ổ bụng, các chi và xương cột sống thì máy CT 64 lát cắt có thể chụp được các cơ quan khác như:

– Chụp mạch não, chụp tưới máu não.

– Chụp lồng ngực với độ phân giải cao.

– Nội soi phế quản ảo.

– Chụp động mạch vành.

– Chụp hệ mạch trong cơ thể, hệ động mạch chủ, động mạch phổi, động mạch thận, động mạch các chi.

– Chụp gan 3 thì.

– Chụp tầm soát ruột non (Enteroscan).

– Nội soi đại tràng ảo.

– Chụp hệ xương khớp tái tạo hình ảnh 3D.

Các ưu điểm nổi bật của máy chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy

– Do có nhiều đầu dò nên một lần chụp cho ra hàng ngàn tấm hình.

– Lát cắt mỏng 0,625mm do vậy MSCT phát hiện được những tổn thương nhỏ.

– Thời gian ghi hình với vận tốc nhanh do vậy máy chụp được những cơ quan chuyển động như tim và mạch máu.

– Hình ảnh rõ nét có thể tái tạo hình trên nhiều bình diện và trên không gian 3 chiều giúp ta nhìn thấy tổn thương ở nhiều góc độ khác nhau.

– Thời gian chụp nhanh nên hạn chế được bức xạ cho người được chụp và kỹ thuật viên.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96