Chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy

Chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất tiên tiến hiện nay, sử dụng công nghệ máy chụp CT 256 lát cắt. Đây là loại máy trợ giúp đắc lực cho các bác sĩ trong việc xác định chính xác tình trạng, nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, hiện nay chi phí chụp CT bằng loại máy này đang rất cao tại Việt Nam. 

Chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất tiên tiến hiện nay

Chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất tiên tiến hiện nay

Vì sao giá chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy trong nước lại cao?

Chi phí chụp CT bằng máy 256 dãy trong nước rất cao do đây là loại máy được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, nên giá thành được xây dựng trên đủ chi phí và một phần tích lũy. Theo đó, 8 yếu tố cấu thành giá gồm: Chi phí khấu hao máy, bảo trì, bảo dưỡng, vật tư tiêu hao, nhân sự, điện nước, xử lý rác thải, quản lý gián tiếp, chuyển giao kỹ thuật, nộp thuế…

Với những bệnh nhân có thẻ BHYT, phía bệnh viện thường phải giải thích rõ cho bệnh nhân về loại máy này trước khi thực hiện dịch vụ. Bệnh nhân cần biết máy 256 dãy hiện được sử dụng theo hình thức dịch vụ xã hội hóa. Theo đó, bệnh nhân sẽ được BHXH trả theo giá Nhà nước quy định, còn phần chênh lệch phải tự chi trả. Người bệnh hoàn toàn có quyền từ chối không chụp nếu không thích. Họ có thể lựa chọn chụp CT với loại máy khác thấp hơn như máy 56 dãy, 64 dãy, 128 dãy. Mặc dù vậy, có một số trường hợp được chỉ định phải dùng đến máy chụp cắt lớp 256 dãy vì thực sự cần thiết.

Chẳng hạn, trong tầm soát ung thư phổi, bệnh nhân rất cần đến  máy chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy.

Chi phí chụp CT bằng máy 256 dãy trong nước rất cao do đây là loại máy được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, nên giá thành được xây dựng trên đủ chi phí và một phần tích lũy.

Chi phí chụp CT bằng máy 256 dãy trong nước rất cao do đây là loại máy được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, nên giá thành được xây dựng trên đủ chi phí và một phần tích lũy.

Ưu và nhược điểm của chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy

Theo các chuyên gia, máy chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy với tốc độ 0,28 giây cho một vòng quay, có các ưu điểm:

-Thời gian cắt rất nhanh. Loại máy này thường chỉ định trong trường hợp cần cắt nhanh.

-Số dãy cắt nhiều trong một lần cắt

-Chất lượng hình ảnh tốt.

-Chụp được cho người có nhịp tim cao, trên 70 lần/phút mà không cần sử dụng  thuốc hạ nhịp tim. Trong khi máy thấp hơn vẫn có thể chụp được nhưng buộc bệnh nhân phải dùng thuốc hạ nhịp tim. Loại máy này có thể chụp được ngay cả khi nhịp tim lên đến 120 nhịp/phút, vẫn cho kết quả phim đạt chất lượng chẩn đoán. Do đó, máy được ưu tiên hàng đầu chỉ định chụp cho những người có mạch tim nhanh và hoàn toàn không thể dùng thuốc hạ nhịp tim. Chẳng hạn những người già yếu, có tiền sử không dùng được thuốc hạ nhịp tim hay trẻ nhỏ…

Theo các chuyên gia, máy chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy với tốc độ 0,28 giây cho một vòng quay

Theo các chuyên gia, máy chụp cắt lớp vi tính CT 256 dãy với tốc độ 0,28 giây cho một vòng quay

-Với nhu cầu tầm soát ung thư, máy chụp 64 dãy, 128 dãy cũng mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên, riêng với tầm soát ung thư phổi, hiệu quả của máy 256 dãy cho hiệt quả cao hơn hẳn. Hình ảnh chụp bằng máy 256 dãy có thể phát hiện tổn thương dưới 5mm, thậm chí 3mm. Trong khi đó, chụp X-quang thường chỉ thấy rõ các tổn thương có đường kính đến 5mm, mà khi đó chẩn đoán ung thư đã là khá muộn. Chính vì lý do này, máy chụp CT 256 dãy rất phù hợp để tầm soát ung thư phổi với người có nguy cơ cao. Còn với một số tầm soát ung thư như vùng bụng, ruột hay vú… hoàn toàn có thể tầm soát bằng phương pháp siêu âm, chụp X-quang hay nội soi với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

-Máy chụp CT 256 dãy còn có thể làm nhiều nghiên cứu chuyên sâu khác như nghiên cứu về bệnh lý khớp, nhất là bệnh gout, bất ổn tái tạo khớp… Đây là loại máy hiện đại có thể chụp nhiều loại bệnh lý cho kết quả rất tốt, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là chụp mạch vành tim.

Nhược điểm:

Tuy việc máy chụp CT 256 dãy được chỉ định dùng rất rộng rãi ở nước ngoài, song ở nước ta việc chỉ định rất hạn chế do chi phí dùng máy cao.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96