Chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang

Chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, một số người còn lo ngại về tác dụng phụ của thuốc cản quang sử dụng trong khi chụp. Vậy cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang là như thế nào, có tác dụng gì và có gây hại gì cho sức khỏe không?

Chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến hiện nay.

Chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến hiện nay.

Thế nào là chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang?

Trước hết cần biết chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi chụp CT là kỹ thuật dùng nhiều tia X-quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang. Cùng với đó là phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều bộ phận cần chụp.

Về chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang, phương pháp này được ứng dụng trong một số trường hợp cụ thể và cần thiết. Với những người bệnh cần được khảo sát tổn thương và mạch máu kĩ lưỡng hơn, người ta sẽ tiêm vào cơ thể một loại thuốc gọi là thuốc cản quang. Thuốc cản quang được sử dụng trong quá trình chụp CT có chứa thành phần Iode (I-ốt) sẽ làm cho những cấu trúc hoặc tổn thương bắt thuốc có màu trắng sáng trên hình chụp cắt lớp vi tính, điều này sẽ giúp phân biệt nó với các cấu trúc khác xung quanh nó.

Các thuốc cản quang thế hệ mới thường có độ dung nạp rất hiệu quả. Mặc dù vậy, thuốc không tránh khỏi tồn tại một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này không nghiêm trọng với sức khỏe người được chụp.

Với những người bệnh cần được khảo sát tổn thương và mạch máu kĩ lưỡng hơn, người ta sẽ tiêm vào cơ thể một loại thuốc gọi là thuốc cản quang. 

Với những người bệnh cần được khảo sát tổn thương và mạch máu kĩ lưỡng hơn, người ta sẽ tiêm vào cơ thể một loại thuốc gọi là thuốc cản quang. 

Chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang có những tác dụng phụ gì?

Ảnh hưởng của thuốc cản quang khi chụp CT đối với cơ thể người bệnh bao gồm các triệu chứng: đỏ phừng mặt, buồn nôn và nôn.

Thuốc cản quang có thể gây suy thận sau 5 – 7 ngày trên một số người có chức năng lọc của cầu thận không tốt.

Một số phản ứng khác như ngứa, nổi mề đay, lạnh run hoặc sốt hiếm khi xảy ra và tùy thuộc vào từng cơ địa bệnh nhân. Một vài trường hợp nghiêm trọng rất hiếm gặp có thể gặp phản ứng nặng, với biểu hiện tụt huyết áp, khó thở, suy tuần hoàn và ngừng tim.

Khả năng đáng lo ngại nhất trong tác dụng phụ cảu thuốc cản quang là tình trạng sốc phản vệ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng này thường chỉ xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng. Dù sử dụng cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm như những người khác, song ở những người có cơ địa dị ứng, họ có thể bị sốc. Trong khi đó, những người khác lại không bị.

Bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân thực hiện đầy đủ, đúng cách các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ trước khi thực hiện chụp CT

Bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân thực hiện đầy đủ, đúng cách các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ trước khi thực hiện chụp CT

Cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc cản quang khi chụp cắt lớp vi tính

Để hạn chế tối đa các tác dụng phụ nói trên, trước khi đưa ra chỉ định chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang, bác sĩ thường cân nhắc giữa lợi ích của xét nghiệm và ảnh hưởng của thuốc trong từng trường hợp để quyết định có nên chụp hay không.

Cùng với đó, bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân thực hiện đầy đủ, đúng cách các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ trước khi thực hiện chụp. Cụ thể:

– Kỹ thuật viên và bác sĩ X-quang sẽ luôn túc trực để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
– Thuốc cản quang sẽ bài tiết ra ngoài theo nước tiểu.
– Đối với bệnh nhân nữ nếu đang có thai hoặc nghi ngờ có thai cần phải thông báo ngay cho bác sĩ trước khi tiến hành chụp CT.

Về phía người được chụp CT:

– Tháo bỏ tất cả các vật bằng kim loại trước khi tiến hành chụp vì kim loại có thể làm sai lệch kết quả chụp như cặp tóc, trang sức, kính, thiết bị trợ thính và răng giả.
– Bệnh nhân phải thông báo cho bác sĩ nếu mắc một trong các triệu chứng sau: tiểu đường, hen suyễn, tim mạch, thận và dị ứng thuốc.
– Bệnh nhân phải điền vào bản cam kết nếu phải dùng thuốc đối quang từ.
– Tùy từng bộ phận được chụp, bệnh nhân phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ví dụ, chụp đầu/xoang/cột sống/tứ chi thì không phải chuẩn bị gì, không phải kiêng ăn. Nếu chụp cổ/ngực/bụng/khung xương chậu cần nhịn ăn 4 – 6 tiếng trước khi chụp.
– Tùy theo vị trí cần chụp, người bệnh được chỉ định uống thuốc hoặc tiêm tĩnh mạch thuốc cản quang.
– Nếu dùng thuốc đường uống, bác sĩ sẽ hướng dẫn uống thuốc cản quang từ 1 – 2 giờ trước khi tiến hành chụp. Bệnh nhân nên đến sớm để được bác sĩ hướng dẫn cách dùng thuốc.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96