Chữa tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

Tai biến mạch máu não là chứng bệnh cấp tính thường xảy ra ở người trung niên và cao tuổi, là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Ngoài phương pháp chữa tai biến theo y học hiện đại, trong một số trường hợp, chữa tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị, giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tử vong xuống mức thấp nhất và tránh để lại các di chứng nặng nề.

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ, đột quỵ não, xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bộ bị đột ngột ngừng trệ dẫn đến tình trạng tắc mạch máu não và kèm theo đó là các triệu chứng thần kinh kéo dài. Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não do tắc mạch và chảy máu não do vỡ mạch. Các triệu chứng thần kinh có biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi mạch máu não bị tổn thương, nên còn được gọi là đột quỵ.

Đa phần các trường hợp mắc tai biến đều để lại các di chứng như: liệt nửa người, liệt các chi, bại liệt,…

Đa phần các trường hợp mắc tai biến đều để lại các di chứng như: liệt nửa người, liệt các chi, bại liệt,…

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao, trung bình một tháng có khoảng 20% người bệnh tử vong. Ngoài ra, thực tế cho thấy đa phần trường hợp mắc tai biến đều để lại các di chứng như: liệt nửa người, liệt các chi, bại liệt,…

Tai biến thường xảy ra ở những đối tượng như:

Người trên 55 tuổi

Người bệnh tăng huyết áp

Người mắc bệnh lý tim mạch

Bệnh nhân đái tháo đường/tiểu đường

Người hút thuốc lá, uống rượu bia

Người thường xuyên căng thẳng, stress

Điều trị tai biến theo Y học cổ truyền có tác dụng gì?

Tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm, vì vậy để cứu sống bệnh nhân, giảm thiểu di chứng nặng nề do tai biến gây ra cần phải xử trí cấp cứu y học hiện đại càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, một số trường hợp cấp cứu hoặc điều trị sau tai biến, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng những phương pháp, bài thuốc của y học cổ truyền để giảm nguy cơ mắc biến chứng cũng như giúp quá trình phục hồi nhanh hơn.

Châm cứu, bấm huyết của y học cổ truyền có tác dụng trong việc cấp cứu người bị tai biến mạch máu não, phòng ngừa biến chứng

Châm cứu, bấm huyết của y học cổ truyền có tác dụng trong việc cấp cứu người bị tai biến mạch máu não, phòng ngừa biến chứng

 • Cấp cứu người bị tai biến bằng cách châm cứu của y học cổ truyền phòng ngừa biến chứng xảy ra

Trường hợp người bệnh rơi vào tình trạng hôn mê nhưng chưa được chuyển đến các cơ sở y tế gần nhất, nên tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân với phương pháp châm cứu, bấm huyệt của y học cổ truyền. Cách thực hiện như sau:

Dùng kim chích nặn máu Thập tuyên hoặc 12 tỉnh huyệt của 12 đường kinh; sau đó châm hoặc bấm vào các huyệt Nhân trung, Thừa tương, Liêm tuyền. Trường hợp bệnh nhân liệt cứng, tay co quắp thì cần châm huyệt Hợp cốc xuyên Lao cung.

 • Điều trị sau tai biến với một số bài thuốc y học cổ truyền giúp bệnh nhân nhanh hồi phục

Kết hợp điều trị sau tai biến giữa tây y với một số bài thuốc y học cổ truyền giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Một số bài thuốc đông y nổi tiếng đó là:

 • Mạch vị địa hoàng hoàn hợp Thiên ma câu đằng ẩm gia giảm

Mạch môn, thiên ma, câu đằng, ngưu tất, Ích mẫu thảo, đơn sâm, thạch xương bồ 12g; hồng hoa 8-12g; tang ký sinh 12-16g; viễn chí 6g; ngũ vị 4-6g.

Một số bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng hỗ trợ điều trị sau tai biến, giúp người bệnh sớm phục hồi

Một số bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng hỗ trợ điều trị sau tai biến, giúp người bệnh sớm phục hồi

 • Địa long đơn sâm thang

Đơn sâm 30g; địa long 20g; xích thược, hồng hoa 15g; một dược 10g

 • Tư thọ giải ngũ thang

Phòng phong, xuyên khung, toan táo nhân, huyền sâm 9g; linh dương giác 4,5g; quế tâm, cam thảo 3g, xương bồ, phụ phiến, thiên ma 6g.

 • Bổ dương hoàn ngũ thang

Địa long, đương quy, xích thước, xuyên thung, hồng hoa, đào nhân; hoàng kỳ 100-120g.

 • Thông mạch sơ lạc phương

Hoàng kỳ, đơn sâm, sơn tra 30g, địa long, ngưu tất 15g; xuyên khung 10g, quế chi 6g

Khuyến cáo

Các bài thuốc y học cổ truyền có thể hỗ trợ điều trị sau tai biến hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh không được tự ý bỏ dở phác đồ điều trị theo phương pháp tây y đã được các bác sĩ chỉ định.

Nếu muốn sử dụng thuốc y học cổ truyền để điều trị sau tai biến, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đó là: hãy đưa người bệnh đến khám tại các bệnh viện y học cổ truyền, các khoa y học cổ truyền trong hệ thống y tế công hoặc các nhà thuốc y học cổ truyền đáng tin cậy, được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Để biết thêm thông tin về cách chữa tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền, hay có câu hỏi nào liên quan đến bệnh tim mạch, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96