Chữa bệnh rối loạn nhịp tim

Hiện nay có nhiều cách chữa rối loạn nhịp tim như dùng thuốc, can thiệp tim mạch hoặc phẫu thuật. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà có phương pháp điều trị phù hợp. Vì thế người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch để được thăm khám và điều trị sớm.

Rối loạn nhịp tim là một trong những vấn đề thường gặp trong các bệnh lý tim mạch. Nó có thể chỉ gây ra một sự khó chịu nhẹ cho người bệnh nhưng cũng có khi là tình trạng bệnh nặng, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Biểu hiện của rối loạn nhịp tim rất đa dạng, có thể là nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều hoặc các buồng tim không co bóp đồng bộ với nhau…Rối loạn nhịp tim có thể ảnh hưởng tới chức năng bơm máu của tim và gây ra các biểu hiện như ngất xỉu, đánh trống ngực…thậm chí gây tử vong. Chính vì thế khi có những biểu hiện của rối loạn nhịp tim, người bệnh cần điều trị sớm.

Chữa bệnh rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim thường không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng cũng có nhiều trường hợp lại gây biến chứng nguy hiểm

Nguyên tắc chữa trị rối loạn nhịp tim cần phải nắm chắc tình trạng chung của người bệnh. Phải hỗ trợ thở và huyết động, kiểm soát chuyển hóa, điện giải và tình trạng thần kinh của bệnh nhân. Sau đó, điều trị chính loại loạn nhịp và điều không thể thiếu được là điều trị căn nguyên.

Chữa bệnh rối loạn nhịp tim bằng thuốc

Thông thường lựa chọn điều trị đầu tiên là dùng các loại thuốc chống loạn nhịp bao gồm: digitalis, chẹn beta, ức chế kênh canxi, kháng đông, và những loại thuốc khác. Trong nhiều trường hợp, có thể cần phải dùng thuốc chống loạn nhịp suốt đời.

Thuốc phải được lựa chọn rất cẩn thận do chúng có thể gây ra những tác dụng phụ. Trong một số trường hợp, thuốc có thể gây loạn nhịp hoặc làm bệnh trầm trọng hơn.

Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ. Không tự ý thay đổi đơn thuốc hoặc ngừng thuốc vì có thể gây ra biến chứng hoặc khiến bệnh nặng hơn.

Chữa bệnh rối loạn nhịp tim

Chữa rối loạn nhịp tim bằng thuốc được sử dụng trong nhiều trường hợp

Khử rung

Khử rung là một thủ thuật tạo một dòng điện ngắn chạy qua để shock tim giúp tim thay đổi từ nhịp bất thường trở về nhịp bình thường.

Ở những trường hợp không phải cấp cứu, khử rung được thực hiện để điều trị những loạn nhịp có nguồn gốc từ tâm nhĩ (rung nhĩ hoặc cuồng nhĩ).

Trong những trường hợp cấp cứu, khử rung sẽ được dùng để điều trị loạn nhịp gây choáng, hạ huyết áp, đau ngực, khó thở, hoặc mất ý thức.

Khử rung là một cách điều trị an toàn và hiệu quả để đưa nhịp tim trở về bình thường.

Ghép thiết bị vào tim

Một thiết bị điện tử được ghép vào ngực bệnh nhân giúp điều trị một số loại loạn nhịp. Những thiết bị này chạy bằng pin và phóng ra những xung điện đến tim để điều hòa nhịp đập của tim.

Đặt máy tạo nhịp

Nếu tim đập quá chậm, máy tạo nhịp điện tử sẽ được cấy vào tim để làm tăng nhịp tim.

Chữa bệnh rối loạn nhịp tim

Bác sĩ chuyên khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Đặt máy chuyển nhịp phá rung

Trong trường hợp các tâm thất đập quá nhanh hoặc bị rung thay vì co bóp bình thường, các bác sĩ sẽ cấy máy chuyển nhịp phá rung vào tim. Khi nhịp tim đạt đến hoặc vượt qua ngưỡng được cài đặt trước, máy sẽ phóng ra các tín hiệu điện để shock tim trở về nhịp bình thường, phục hồi chức năng bơm máu hiệu quả cho tim.

Việc chữa rối loạn nhịp tim bằng phương pháp nào phù hợp cần phải dựa vào tình trạng bệnh cụ thể. Do đó người bệnh cần đi khám để có phương pháp chữa trị hiệu quả, an toàn và nhanh chóng. Bên cạnh đó người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, vận động đúng cách hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

 

Chuyên mục: Rối loạn nhịp tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96