Cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”

 Theo nghiên cứu, cholesterol được chia thành 2 loại cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”. Khi cholesterol “xấu” quá nhiều, chúng sẽ tích tụ vào thành động mạch làm tắc nghẽn lưu thông máu, từ đó kéo theo nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch.

Cholesterol được chia thành 2 loại cholesterol "tốt" và cholesterol "xấu".

Cholesterol được chia thành 2 loại cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”.

 

Cholesterol kém tan trong nước, nó không thể tan và di chuyển ở dạng tự do trong máu. Thay vào đó nó được vận chuyển trong máu bởi các lipoprotein, đó là các “va – li” phân tử tan trong nước và bên trong cholesterol và mỡ. Hai loại lipoprotein chứa cholesterol là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). LDL – cholesterol, HDL – cholesterol và triglyceride tạo thành tổng lượng cholesterol của cơ thể, được xác định thông qua xét nghiệm máu.

Cholesterol “tốt”

HDL - cholesterol được coi là cholesterol "tốt" vì nó giúp loại bỏ cholesterol "xấu" LDL từ các động mạch

HDL – cholesterol được coi là cholesterol “tốt” vì nó giúp loại bỏ cholesterol “xấu” LDL từ các động mạch.

HDL – cholesterol được coi là cholesterol “tốt” vì nó giúp loại bỏ cholesterol “xấu” LDL từ các động mạch. Cholesterol tốt tuân thủ theo đúng cơ chế chuyển hóa và bài tiết của hệ tuần hoàn và tuyến gan – mật – thận nên có thể được chuyển đến gan và xử lý triệt tiêu. Cholesterol tốt sẽ trung hòa và kết dính với cholesterol xấu rồi cùng dẫn đến gan để xử lý. Khoảng 1/4 – 1/3 lượng cholesterol trong máu được vận chuyển bởi HDL – cholesterol. Nồng độ HDL – cholesterol cao giúp phòng chống bệnh tim và đột quỵ, trong khi nồng độ HDL – cholesterol thấp lại làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Cholesterol “xấu”

LDL - cholesterol được coi là cholesterol "xấu".

LDL – cholesterol được coi là cholesterol “xấu”, có khả năng tích tụ vào thành động mạch làm tắc nghẽn lưu thông máu, từ đó kéo theo nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch.

LDL – cholesterol được coi là cholesterol “xấu”. Loại cholesterol này có thành phần cấu tạo đặc biệt khiến nó không chịu tác động của quy luật trao đổi chất trong cơ thể do đó không phân giải được và tồn đọng lại trong mạch máu, lâu dần sẽ hình thành mảng bám dày, cứng gây tắc nghẽn động mạch và khiến động mạch kém linh hoạt hơn. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Nếu một cục máu đông hình thành và làm nghẽn động mạch bị hẹp, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra. Bệnh động mạch ngoại vi phát triển khi mảng bám tích tụ làm hẹp động mạch cung cấp máu cho chân.

HDL – cholesterol và LDL – cholesterol là 2 trong 4 chỉ số cần quan tâm khi xét nghiệm máu, bao gồm cả cholesterol toàn phần và triglyceride. Trong đó các thành phần dư thừa sẽ gây hại là cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol và triglyceride, chỉ có một thành phần có lợi là HDL – cholesterol. Nếu thành phần gây hại cao và thành phần bảo vệ thấp thì việc điều trị tình trạng rối loạn mỡ máu không thể chậm trễ. Khi có sự bất thường ở bất cứ thành phần mỡ máu nào thì đó đã là rối loạn mỡ máu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96