Chỉ số huyết áp

Huyết áp là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch. Chỉ số huyết áp thay đổi theo tuổi, tùy theo hoạt động, chế độ ăn, nhiệt độ, cảm xúc, tư thế và sử dụng thuốc…

Theo các chuyên gia tim mạch, chỉ số huyết áp tăng hay giảm bất thường đều gây nguy hiểm cho người bệnh. Huyết áp không được điều hòa có thể dẫn tới phình mạch, suy tim, đột quỵ và thậm chí tử vong. Mỗi độ tuổi đều có chỉ số huyết áp chuẩn riêng mà mọi người cần duy trì để ổn định sức khỏe.

Huyết áp lý tưởng theo độ tuổi

Huyết áp gồi hai thông số, thể hiện áp lực thành mạch máu khi cơ tim co bóp (huyết áp tâm thu) và khi cơ tim giãn nghỉ (huyết áp tâm trương). Ở những giai đoạn phát triển và trưởng thành, sự đàn hồi của mạch máu cũng thay đổi. Khi tuổi cao, thành động mạch bị tích tụ bởi các mảng báo trở lên kém đàn hồi khiến tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi qua, làm huyết áp tăng lên.

Bảng huyết áp trung bình lý tưởng theo độ tuổi dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan để đưa huyết áp về mức độ phù hợp với độ tuổi.

Chỉ số huyết áp

Bảng huyết áp trung bình lý tưởng theo độ tuổi

Chỉ số huyết áp thế nào là bình thường?

Về các số đo huyết áp gồm có 2 chỉ số : Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Căn cứ vào 2 chỉ số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường:

Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chần đoán là cao huyết áp.

Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp

Chỉ số huyết áp

Đo huyết áp thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm chứng tăng hoặc giảm huyết áp

Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào các chỉ số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, nhiều lần trong ngày, theo dõi trong nhiều ngày. Phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi cảm xúc mạnh, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng…

Nguyên nhân làm thay đổi chỉ số huyết áp

Chỉ số huyết áp thay đổi là do bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố như:

Mắc bệnh tim mạch

Bệnh lý thần kinh

Chỉ số huyết áp

Chỉ số huyết áp thay đổi do nhiều yếu tố như mắc bệnh tim mạch, thận, tiết niệu, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi…

Mắc bệnh về thận, đường tiết niệu

Các yếu tố tâm lý như stress, căng thẳng, mệt mỏi…

Lạm dụng thuốc trong thời gian dài

Dựa vào những nguyên nhân làm thay đổi huyết áp, chúng ta sẽ biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó cần tiến hành kiểm tra huyết áp thường xuyên để phát hiện sớm chứng tăng hoặc giảm huyết áp. Từ đó có cách xử trí kịp thời.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các chỉ số huyết áp, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Huyết áp bình thường
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96