Chế độ tập luyện với người bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành rất nguy hiểm và hay gặp ở những người bị mỡ máu cao, ít vận động, hút thuốc lá. Vậy chế độ tập luyện với người động mạch vành thế nào phù hợp là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Bệnh mạch vành là tình trạng lòng mạch bị hẹp một phần hoặc tắc nghẽn làm hạn chế dòng máu đến nuôi dưỡng tim. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh mạch vành có thể dẫn đến tình trạng lòng mạch bị tắc nghẽn hoàn toàn và có thể bị hoại tử cơ tim hay còn gọi là nhồi máu cơ tim.

 Theo các chuyên gia y tế, những người mắc bệnh động mạch vành nên tham gia tập luyện tập thể dục thể thao.

Chế độ tập luyện với người bệnh động mạch vành

Theo chuyên gia Tim mạch, người bệnh mạch vành cần vận động thể dục thể thao hàng ngày

Những môn thể thao thích hợp sẽ giúp tăng cường cung cấp dưỡng khí cho cơ tim, thúc đẩy cơ tim hình thành vòng tuần hoàn nhánh và tăng lượng huyết lưu của tuần hoàn nhánh, đồng thời, những bài tập phù hợp cũng giúp cơ tim giảm thiểu lượng dưỡng khí tiêu hao, tăng khả năng phản ứng của hệ thống tuần hoàn máu, giúp cải thiện quá trình thay thế chất béo, giảm thấp nồng độ cholesterol trong máu; làm bệnh nhân cảm thấy tinh thần sảng khoái, bớt chú ý đến bệnh tật, phát huy các nhân tố tích cực nội tại của người bệnh, từ đó giảm bớt hoặc giảm nhẹ nguy cơ đau tim.

Vậy chế độ tập luyện với người bệnh động mạch vành thế nào phù hợp?

Trước tiên, cần nắm vững tình trạng bệnh tật của chính mình. Những trường hợp mắc bệnh động mạch vành tim nên hoạt động thể dục thể thao là: huyết áp tăng, điện tâm đồ có dấu hiệu nghi ngờ hoặc dương tính; Tiến hành điện tâm đồ vận động cho kết quả dương tính nhưng không cần thiết phải dùng thuốc ngừa đau tim; Bệnh đau tim đã bước đầu bị khống chế, không cần uống thuốc hoặc về cơ bản không dùng thuốc ngừa đau tim; Người bị nhồi máu cơ tim cấp tính đang trong giai đoạn hồi phục, bệnh tình đã ổn định và dần dần thuyên giảm. Những trường hợp nói trên có thể tập luyện với lượng vận động vừa phải và tiến hành theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

Chế độ tập luyện với người bệnh động mạch vành

Người bệnh cần lựa chọn các môn thể thao phù hợp như đi bộ, dưỡng sinh, yoga…

Những bệnh nhân thể trạng yếu có thể tập các môn như đi bộ, chạy chậm, đi xe đạp, bơi… theo phương thức: cứ luyện tập 30 giây đến vài phút thì lại tạm nghỉ thời gian bằng hoặc dài gấp đôi khi tập, tiếp tục lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi tổng thời gian tập luyện khoảng trên dưới 40 phút. Tiến hành như vậy cho đến khi thể lực được tăng cường mới lại kéo dài hơn thời gian tập luyện.

Bạn cần đảm bảo thực hiện tốt khâu khởi động và hồi tĩnh. Nếu chưa khởi động tốt đã tiến hành luyện tập với cường độ lớn sẽ dễ bị thiếu máu cơ tim dẫn đến đau tim. Nếu chưa hồi tĩnh đã dừng hoạt động đột ngột cũng làm tim khó thích nghi ngay, thậm chí gây ra những phản ứng xấu. Cần chú ý phản ứng của nhịp tim và huyết áp. Nên tiến hành đo nhịp tim và huyết áp trước mỗi lần vận động, trong khi tập luyện để đảm bảo bạn đang vận động đúng cách, phù hợp.

Chế độ tập luyện với người bệnh động mạch vành

Một chế độ tập luyện phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho người bệnh mạch vành

Chế độ tập luyện đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh mạch vành. Việc duy trì hoạt động thể dục thể thao đúng cách sẽ góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chế độ tập luyện với người bệnh mạch vành, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh mạch vành
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96