Chế độ ăn uống cho người rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa các lipoprotein có chức năng chuyên chở chất béo trong máu khiến mỡ bị thừa không thể tiêu hóa. Hiện tượng này nếu kéo dài sẽ gây xơ vữa động mạch, làm hẹp mạch máu và là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn là bước có tính chất quyết định trong điều trị rối loạn lipid máu. Sau đây là một số quy tắc về chế độ ăn uống dành cho người rối loạn lipid máu.

Thay đổi chế độ ăn là bước có tính chất quyết định trong điều trị rối loạn lipid máu.

Thay đổi chế độ ăn là bước có tính chất quyết định trong điều trị rối loạn lipid máu.

Trong điều trị rối loạn lipid máu, để làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, chế độ ăn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nếu người bệnh bị thừa cân, béo phì cần giảm tổng lượng ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI. Do trong một số trường hợp rối loạn chuyển hóa lipid nhẹ, bệnh có thể ổn định nhờ giảm cân.

Trước hết giảm năng lượng của khẩu phần ăn từng bước một, mỗi tuần giảm khoảng 300Kcal so với khẩu phần ăn của bệnh nhân cho tới khi đạt được năng lượng tương ứng với BMI.

Bên cạnh đó cũng cần theo dõi cân nặng và BMI để điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng để đạt hiệu quả giảm cân hoặc duy trì cân nặng sau khi BMI ở mức bình thường.

Giảm lượng chất béo tùy theo BMI, chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa như thịt mỡ, bơ, pho mát… Thay vào đó nên ăn các chất béo chưa bão hòa như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu vừng…. Ăn các hạt có dầu chẳng hạn như vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp acid béo không no có nhiều nối đuôi omega 3, omega 6. Nếu có điều kiện nên bổ sung dầu cá thiên nhiên vì chứa nhiều acid béo không no.

Nếu người bệnh bị thừa cân, béo phì cần giảm tổng lượng ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI.

Nếu người bệnh bị thừa cân, béo phì cần giảm tổng lượng ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI.

Ăn nhiều rau quả đủ cung cấp đủ các vitamin, chất khoáng và chất xơ. Nên sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành như giá đỗ, dầu thực vật, dầu gấc; thực phẩm giàu beta – carotene: cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ chín, xoài; các loại rau màu xanh thẫm như rau ngót, rau muống, rau dền, rau mồng tơi, cải xoong; thức phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi; thực phẩm giàu selen như rau muống, rau cải bắp…

Ăn nhiều rau quả đủ cung cấp đủ các vitamin, chất khoáng và chất xơ.

Ăn nhiều rau quả đủ cung cấp đủ các vitamin, chất khoáng và chất xơ.

Giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách không ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như mỡ, da, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, hải sản nhất là gạch cua, gạch tôm…

Bổ sung protein cho cơ thể bằng cách ăn các loại thịt ít béo như thịt bò nạc, thịt gà nạc bỏ da, thịt lợn thăn, cá, đỗ. Nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ… vì chúng chứa nhiều estrogen thực vật và isoflavon làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và triglycerid.

Nên ăn gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp thêm chất xơ góp phần đào thải cholesterol nội sinh ra ngoài.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: benhtimmach.info.vn/

 

Chuyên mục: Chế độ dinh dưỡng
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96