Chế độ ăn uống cho người bị hạ huyết áp

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bị hạ huyết áp cần phải có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để kiểm soát và duy trì huyết áp ở ngường an toàn, ổn định. Dưới đây là những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị hạ huyết áp.

Chế độ ăn uống cho người bị hạ huyết áp

Người bị hạ huyết áp nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người thường xuyên bị hạ huyết áp. Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, kiêng khem đúng cách giúp kiểm soát và duy trì huyết áp ở mức an toàn, ổn định, phòng ngừa huyết áp hạ thấp. Vậy người bị hạ huyết áp nên ăn gì?

Người bị hạ huyết áp nên ăn đủ bữa, nhất là ăn sáng với những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch để giúp máu lưu thông được dễ dàng.

Người bị hạ huyết áp nên ăn đủ bữa, nhất là ăn sáng với những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch để giúp máu lưu thông được dễ dàng. Nên chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn thành 5-6 bữa nhỏ/ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa lớn. Các thực phẩm chứa protein như: Ngũ cốc, bánh quy; các vitamin C như cam, quýt, dứa và vitamin nhóm B như sữa, thịt, cá… rất cần thiết cho cơ thể người bị hạ huyết áp.

Trái ngược với người bị cao huyết áp, người bị tụt huyết áp có thể dùng được các thực phẩm chứa nhiều muối hơn. Lượng muối khuyến cáo cho người hị hạ huyết áp là khoảng 10-15g trong một ngày. Lượng natri trong muối có thể giúp huyết áp tăng dần. Tuy nhiên, đối với trường hợp người bị bệnh tim thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng, đồng thời không nên lạm dụng muối.

Người bị hạ huyết áp nên tăng cường các thực phẩm như thịt gà, cá và rau củ quả vào chế độ ăn uống của mình

Người bị hạ huyết áp nên tăng cường các thực phẩm như thịt gà, cá và rau củ quả vào chế độ ăn uống của mình; có thể bổ sung trà đặc hay cà phê, tuy nhiên không nên lạm dụng sẽ gây hiệu quả xấu; mật ong, sữa, nước chanh đường cũng là những thực phẩm người bị tụt huyết áp nên bổ sung.

Những người bị hạ huyết áp do thiếu máu thì nên tăng cường các thực phẩm giàu sắt như gan động vật, thịt nạc, tôm cá, ngũ cốc, nấm hương, nấm mèo, rau dền, rau đay, nước nho, bột tam thất, long nhãn, hạt sen, táo tàu, quả dâu, lựu, táo…

Những người hay chán ăn, có thể tăng thêm các gia vị để kích thích vị giác như hành, tỏi, gừng, tiêu, bơ, dấm, rượu vang…

Uống đủ nước để cung cấp kali và natri cho cơ thể.

Người bị hạ huyết áp không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung, người bị hạ huyết áp nên tránh ăn uống những thực phẩm dưới đây:

Cà chua, cà rốt, hạt dẻ, táo mèo, sữa ong chúa, thực phẩm có tính hàn như rau cần tây, rau bina, đậu xanh, đậu đỏ, dưa hấu, hành tây, hạt hướng dương… có thể gây hạ huyết áp, người bệnh nên kiêng ăn.

-Rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn khác

-Cà chua, cà rốt, hạt dẻ, táo mèo, sữa ong chúa, thực phẩm có tính hàn như rau cần tây, rau bina, đậu xanh, đậu đỏ, dưa hấu, hành tây, hạt hướng dương… có thể gây hạ huyết áp, người bệnh nên kiêng ăn.

-Nói không với thuốc lá và các chất kích thích độc hại khác.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về chế độ ăn uống cho người bị hạ huyết áp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bạn nên đọc
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96