Chế độ ăn cho người cao huyết áp

Chế độ ăn cho người cao huyết áp cần kiêng ăn nhiều muối, ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều trái cây, rau và các thực phẩm ít chất béo. Khi chế biến món ăn nên ưu tiên các món hấp, luộc, nướng thay vì chiên, xào nhiều dầu mỡ…

Chế độ ăn cho người cao huyết áp

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cao huyết áp cần kết hợp thay đổi lối sống theo hướng tích cực, lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao đều đặn, kiểm soát được huyết áp mục tiêu ở mức < 140/90mmHg, những bệnh nhân có kết hợp tiểu đường hoặc suy tim, suy thận phải kiểm soát huyết áp với huyết áp mục tiêu thấp hơn 130/80 mmHg.

che-do-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap3

Cà chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt là huyết áp.

Chế độ ăn cho người cao huyết ap cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

-Hạn chế ăn muối: Người bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn muối, chỉ nên ăn khoảng 5 gr muối/ngày (tương đương 1 thìa cà phê muối). Khi chế biến món ăn cần chế biến nhạt, không ăn những thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn vì có chứa hàm lượng muối cao.

-Ăn tăng cường các thực phẩm giàu kali, canxi: Trong khẩu phần ăn uống, bệnh nhân cao huyết áp nên dung nạp các loại thức ăn giàu kali và canxi. Kali có nhiều trong chuối, bơ, khoai tây, dưa hấu, đậu nành và các loại rau củ quả. Caxi có nhiều trong hải sản, các loại thịt nạc, ngũ cốc, các loại hạt…

Watermelon isolated on white background

Dưa hấu rất giàu kali tốt cho người cao huyết áp.

-Hạn chế đồ ăn giàu chất béo: Các loại đồ ăn giàu chất béo như mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên dán, xào, bơ, phomat… cần hạn chế ăn.

-Ăn nhiều trái cây, rau xanh: Chất xơ trong rau quả và những loại ngũ cốc thô như: gạo lức, bắp lức, các loại đậu có tác dụng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp. Các loại đậu, nhất là đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành với nhiều chất xơ, chất khoáng và những chất chống oxy hóa, là một nguồn chất đạm và chất béo lý tưởng cho phòng chống cao huyết áp.

-Bỏ các thói quen xấu như: Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, đồ uống có ga, cà phê và các chất kích thích có hại khác, hạn chế đồ ngọt, đồ ăn chế biến sẵn…

Người bệnh cao huyết áp nên ăn uống đủ dinh dưỡng, cân đối và khoa học. Khi chế biến món ăn nên ưu tiên hấp, luộc, nướng thay vì chiên xào nhiều dầu mỡ. Chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn 5-6 bữa nhỏ/ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa lớn. Không nên ăn quá no hoặc để dạ dày trống. Uống nhiều nước (2-3 lít nước/ngày).

che-do-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap2

Người cao huyết áp nên ăn nhiều cá, tôm, cua, thịt nạc… vì rất giàu canxi

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người bệnh cao huyết áp nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc và tránh thực khuya.

Người cao huyết áp cần hạn chế căng thẳng – stress. Thăm khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên kiểm tra huyết áp và uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về chế độ ăn cho người cao huyết áp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96