Chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn cho người bệnh suy tim cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu áp dụng một chế độ ăn khoa học không những tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Suy tim xảy ra khi cơ tim không còn đủ sức để đảm bảo nhu cầu của cơ thể về oxy ngoại biên nữa. Đây là biến chứng cuối cùng của tất cả các bệnh về tim, động mạch và các bệnh toàn thân. Bệnh suy tim làm cho người bệnh có những biểu hiện khó thở khi làm nặng, lên cầu thang và giảm dần khi nghỉ ngơi. Ở bệnh nhân suy tim toàn bộ thì có triệu chứng phù, gan to ấn vào đau.

chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim

Chế độ ăn cho người bệnh suy tim rất quan trọng có thể giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh

Đối với bệnh nhân suy tim, chế độ ăn uống rất quan trọng. Ngoài việc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh suy tim cần chú ý tới những nguyên tắc sau:

Trong chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim cần kiêng muối và mọi thức ăn mặn. Tùy vào mức độ suy tim mà có chế độ ăn nhạt khác nhau (nhạt hoàn toàn, nhạt vừa hoặc nhạt).

Chế độ ăn nhạt: là trong chế độ ăn chỉ cần 400 – 700 mg natri/ngày tương đương 1-2g muối. Trong đó đã có sẵn khoảng 1g muối từ gạo và rau quả của khẩu phần ăn. Vì vậy khi chế biến thức ăn chỉ cần cho 1g muối ăn hoặc 1 thìa con nước mắm/ngày là đủ lượng natri theo yêu cầu.

Chế độ ăn nhạt vừa: là trong chế độ ăn chỉ cần 800 – 1.200mg natri/ngày, tương đương 2-3g muối ăn/ngày. Trong đó đã có sẵn 1g từ gạo và rau quả của khẩu phần ăn nên khi chế biến thức ăn chỉ cần cho 2g muối ăn/ngày hoặc 2 thìa cà phê nước mắm/ngày.

chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim

Trong chế độ ăn của người bệnh suy tim cần hạn chế muối.

Chế độ ăn nhạt hoàn toàn: là trong chế độ ăn chỉ cần 200 – 300 mg natri/ngày. Lượng natri/ngày. Lượng natri này đã có đủ trong thực phẩm, do đó khi chế biến khẩu phần ăn cần chú ý: hoàn toàn không dùng muối, mì chính, bột canh, nước mắm và chọn thực phẩm chứa ít natri, chẳng hạn gạo trắng, khoai, củ, rau, quả ngọt, thịt, cá, trứng (ăn ít).

Ngoài ra, trong chế độ ăn của người bệnh suy tim không nên ăn sữa nguyên kem, đồ hộp, các thức ăn sẵn (nướng, rán, ướp muối, bánh mỳ) vì chứa nhiều muối.

Tùy vào mức độ suy tim mà áp dụng một trong ba chế độ ăn nhạt vừa nêu trên. Bên cạnh đó người bệnh cần thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày cho phù hợp, tránh ăn mãi một loại thực phẩm bởi sẽ gây chán hoặc không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, chế độ ăn của người bệnh suy tim cần hạn chế các loại rau sống gây nhiều trướng bụng như rau cải, đậu đỗ, các thức ăn lên men bởi khi trướng bụng sẽ đẩy cơ hoành lên và ảnh hưởng tới tim).

chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim

Người bệnh suy tim cũng cần tránh những thực phẩm gây đầy hơi, chướng bụng như dưa chua, cà muối…

Cần hạn chế các thức ăn kích thích thần kinh như gia vị, rượu, chè, cà phê. Tránh dùng những thức ăn khó tiêu (thịt để dành lâu, bánh ngọt có trứng, đồ hộp, thịt muối).

Người bệnh suy tim cần tránh uống trong bữa ăn mà uống ngoài bữa ăn. Sau khi ăn, nghỉ từ 30-40 phút. Bữa ăn phải xa giờ ngủ ban đêm. Trước và sau khi ăn người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 Đọc thêm: điều trị suy tim

Chuyên mục: Bệnh suy tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96