Chế độ ăn cho người bệnh đột quỵ

Chế độ ăn cho người bệnh đột quỵ thế nào phù hợp là băn khoăn chung của nhiều người. Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh đột quỵ tiến triển.

Đột quỵ còn gọi là tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não, là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với các biểu hiện đột ngột như hôn mê, liệt nửa người, nói ngọng, nuốt bị sặc… Khi có dấu hiệu đột quỵ cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay để xử trí kịp thời.

Trong quá trình điều trị đột quỵ, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe.

Chế độ ăn cho người bệnh đột quỵ

Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh đột quỵ cần có chế độ ăn uống phù hợp

– Lượng đạm (protein) cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…). Nếu bệnh nhân có kèm theo suy thận, cần giảm lượng đạm từ 0,4 đến 0,6g/kg cân nặng/ngày.

– Chất béo nên giữ ở mức 25-30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật như vừng, lạc. Ngoài ra, các loại axit béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là do cục máu đông trong lòng mạch máu não.

– Vitamin và chất khoáng: có trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Chúng chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp ở người bệnh và chống lại tình trạng toan của cơ thể. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ dưới 1.500 mg kali/ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với người tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày.

Chế độ ăn cho người bệnh đột quỵ

Trong chế độ ăn của người bệnh đột quỵ cần bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết…

– Dùng axit folic ít nhất 300 mcg mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim, so với người dùng dưới 136 mcg/ngày. Axit folic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol trong máu. Axit folic có trong các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo và các sản phẩm từ ngũ cốc.

Chế độ ăn cho người bệnh đột quỵ cần tuân thủ nguyên tắc sau:

– Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…

Chế độ ăn cho người bệnh đột quỵ

Hạn chế muối và nước, tránh những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ trong chế độ ăn của người bệnh đột quỵ

– Khẩu phần ăn cần giảm muối và nước. Hạn chế muối ở mức 4-5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải của chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, đường. Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mì, thịt hun khói, batê, xúc xích…

– Năng lượng trong khẩu phần ăn nên giảm bớt để tránh tăng cân. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35 Kcalo/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mỳ, bún, miến.

Để tìm hiểu thêm về chế độ ăn cho người bệnh đột quỵ phù hợp, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96