Chế độ ăn cho bệnh suy tim

Chế độ ăn cho bệnh suy tim đóng vai trò quan trọng không kém các loại thuốc điều trị. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn những lưu ý trong cách ăn uống cũng như xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe.

Chế độ ăn cho bệnh suy tim đóng vai trò quan trọng không kém các loại thuốc điều trị.

Chế độ ăn cho bệnh suy tim đóng vai trò quan trọng không kém các loại thuốc điều trị.

Sau đây là một số hướng dẫn về chế độ ăn cho bệnh suy tim mà bệnh nhân và người thân có thể tham khảo:

– Kiểm soát hàm lượng muối trong chế độ ăn uống. Giảm tổng lượng muối tiêu thụ mỗi ngày xuống  2.000 mg (2 g) là một trong những cách quan trọng nhất để kiểm soát tiến triển của bệnh suy tim. Hạn chế muối trong chế độ ăn cho bệnh suy tim giúp giảm phù, giảm số lượng huyết lưu thông, thận tăng bài tiết các chất thải của chuyển hóa các chất sinh nhiệt.

– Hãy học cách đọc nhãn thực phẩm. Sử dụng thông tin nhãn trên bao bì thực phẩm để lựa chọn các thực phẩm chứa ít muối.

Sử dụng thông tin nhãn trên bao bì thực phẩm để lựa chọn các thực phẩm chứa ít muối.

Sử dụng thông tin nhãn trên bao bì thực phẩm để lựa chọn các thực phẩm chứa ít muối.

– Ăn nhiều các loại thực phẩm để hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Bổ sung những thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn cho bệnh suy tim: chuối, dưa hấu, dâu, hoa quả khô (mận, nho khô), rau bina, khoai tây, trái bơ, cà chua, bí đao, ngũ cốc và các loại hạt, bông cải xanh, cam quýt…

Chế độ ăn cho bệnh suy tim nên có các loại thực phẩm giàu kali như chuối.

Chế độ ăn cho bệnh suy tim nên có các loại thực phẩm giàu kali như chuối.

– Hàm lượng kali có thể giảm nếu người bệnh đang sử dụng thuốc lợi tiểu. Do đó thông báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu phát hiện có các triệu chứng của hàm lượng kali thấp, chẳng hạn như mệt mỏi, suy nhược, khát nước dữ dội, đi tiểu nhiều, rối loạn nhịp tim.

– Nên lựa chọn các thực phẩm nhiều chất xơ như rau, các loại ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, gạo và trái cây tươi. Chất xơ giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu và làm cholesterol trong máu. Thực phẩm giàu chất xơ đồng thời cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Mục tiêu đặt ra là trong chế độ ăn cho bệnh suy tim nên chứa khoảng 25 – 35 gram chất xơ/ngày.

Nên lựa chọn các thực phẩm nhiều chất xơ như rau, các loại ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, gạo và trái cây tươi.

Nên lựa chọn các thực phẩm nhiều chất xơ như rau, các loại ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, gạo và trái cây tươi.

– Giảm nặng lượng: năng lượng của khẩu phần không nên vượt quá 1.500kcal để nương nhẹ bộ máy tiêu hóa và giảm công việc của tim khi các chất dinh dưỡng được hấp thu vào máu

– Hạn chế lượng chất lỏng hấp thụ nếu xuất hiện triệu chứng khó thở  hoặc cơ thể bị sưng. Nguyên tắc chung: Số lượng nước uống ngoài bữa ăn = số lượng nước tiểu 24h + 300ml.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

– Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là những người đang bị béo phì, thừa cân nên cố gắng giảm cân. Giới hạn tổng số calo tiêu thụ hàng ngày, thực hiện một chế độ ăn uống ít chất béo và thực tập thể dục thường xuyên để đạt được hoặc duy trì cân nặng lý tưởng.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh suy tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96