Chẩn đoán rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu hay rối loạn mỡ máu là bệnh khá phổ biến, đặc biệt là khi đời sống ngày càng được nâng cao. Hậu quả trực tiếp của rối loạn lipid máu là biến chứng mạch máu gây xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Phát hiện sớm và chẩn đoán rối loạn lipid máu chính xác giúp người bệnh điều trị hiệu quả.

Phát hiện sớm và chẩn đoán rối loạn lipid máu chính xác giúp người bệnh điều trị hiệu quả.

Phát hiện sớm và chẩn đoán rối loạn lipid máu chính xác giúp người bệnh điều trị hiệu quả.

 Đối tượng cần xét nghiệm lipid máu

Theo lời khuyên của các tổ chức y tế trên thế giới, tất cả mọi người nên xét nghiệm lipid máu 5 năm/lần, bắt đầu tử năm 30 tuổi.

Các đối tượng có nguy cơ cao bị rối loạn lipid máu cần thiết phải được xét nghiệm lipid:

 • Có dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ rối loạn lipid máu
 • Người có yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành như tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, béo phì, tuổi cao và tiền sử gia đình có người bị bệnh động mạch vành sớm.
 • Người mắc bệnh động mạch vành.

Xét nghiệm chẩn đoán rối loạn lipid máu

Nếu chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần thì không thể xác định được các thành phần mỡ "tốt" và thành phần mỡ "xấu" như thế nào.

Nếu chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần thì không thể xác định được các thành phần mỡ “tốt” và thành phần mỡ “xấu” như thế nào.

Trong máu có chứa nhiều loại mỡ, mỗi loại có một ảnh hưởng riêng tới hệ tim mạch. Lipoprotein có tỷ trọng thấp là loại mang nhiều cholesterol và loại mỡ “xấu”, gây xơ vữa động mạch, có hại cho hệ tim mạch. Trong khi đó lipoprotein có tỷ trọng cao, là loại đi góp nhặt các cholesterol dư thừa về gan, là loại mỡ “tốt”, chống lại xơ vữa động mạch, có lợi cho tim mạch. Tổng cộng lượng cholesterol trong các lipoprotein được thể hiện trong chỉ số cholesterol toàn phần. Do đó nếu chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần thì không thể xác định được các thành phần mỡ “tốt” và thành phần mỡ “xấu” như thế nào.

Vì vậy muốn chẩn đoán rối loạn lipid máu không nên chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần mà thôi mà phải xét nghiệm đủ các thành phần nêu trên. Các xét nghiêm đó là:

 • Cholesterol toàn phần (CT)
 • Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL)
 • Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL)
 • Triglyceride (TG)
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ xét nghiệm giúp người bệnh chẩn đoán bệnh chính xác, trên cơ sở đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ xét nghiệm giúp người bệnh chẩn đoán bệnh chính xác, trên cơ sở đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Nhằm phục vụ nhu cầu tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý về tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ xét nghiệm giúp người bệnh chẩn đoán bệnh chính xác, trên cơ sở đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: benhtimmach.info.vn/

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96