Chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo

Chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo là khâu vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ, củng cố sức khỏe cho người bệnh. Một khi đã thay van tim nhân tạo, cơ thể người bệnh có những thay đổi và buộc phải thích nghi. Việc chăm sóc tốt, đúng cách sẽ hỗ trợ tích cực làm tăng chất lượng cuộc sống người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo là khâu vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ, củng cố sức khỏe cho người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo là khâu vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ, củng cố sức khỏe cho người bệnh.

Theo dõi bệnh nhân van tim nhân tạo sau khi mổ

Những người sử dụng van tim nhân tạo cần được thăm khám định kỳ, dùng thuốc đầy đủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trường hợp phát hiện những dấu hiệu sức khỏe bất thường, người bệnh cần đi khám ngay tại các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được xử trí kịp thời. Sau khi thay van, bệnh nhân cần được thăm khám thường xuyên và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khâu chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo trước hết cần chú ý tới bước thăm khám lần đầu sau khi phẫu thuật thay van. Việc tái khám lần đầu tiên cần được thực hiện sau khi phẫu thuật thay van diễn ra từ 3 – 4 tuần. Mục đích của việc tái khám lần đầu là:

-Đánh giá chức năng van tim nhân tạo

-Đánh giá hiệu quả của thuốc chống đông máu

-Phát hiện dấu hiệu tan máu

-Phát hiện các dấu hiệu nhiễm khuẩn

-Phát hiện các dấu hiệu khác: nhồi máu cơ tim, rối loạn dẫn truyền

-Đánh giá tình trạng toàn thân, thần kinh của bệnh nhân khi mang van tim nhân tạo.

-Khám lâm sàng cần chú ý nghe tiếng động của van nhân tạo. Nếu van không có tiếng kêu có thể nghi vấn xuất hiện tình trạng huyết khối hình thành trên vòng van cơ học. Nếu bệnh nhân trước khi thay van bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, cần chú ý đến những dấu hiệu toàn thân như da xanh, niêm mạc, nhiệt độ, tiền sử sốt kéo dài.

Chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo điều quan trọng hàng đầu là tái khám đúng lịch và dùng thuốc đầy đủ, đúng chỉ định

Chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo điều quan trọng hàng đầu là tái khám đúng lịch và dùng thuốc đầy đủ, đúng chỉ định

Cách chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo

Tất cả bệnh nhân thay van tim cơ học đều cần dùng thuốc chống đông suốt đời. Nếu không uống thuốc kháng đông có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bệnh nhân không uống thuốc hoặc uống chưa đủ liều sẽ dễ hình thành cục máu đông tại van cơ học. Cục máu đông có thể vào hệ tuần hoàn có thể gây tắc mạch nhiều nơi trong cơ thể như tắc ở mạch máu não sẽ gây nhồi máu não. Nếu cục máu đông tắc ngay tại van cơ học khiến van không hoạt động, bệnh nhân có thể đột tử. Ngược lại, nếu uống thuốc quá liều sẽ gây xuất huyết trong cơ thể như xuất huyết não, dạ dày, cơ, thận, da…

 Kiêng hoàn toàn thuốc lá, hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, mỡ động vật là một phần trong cách chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo

Kiêng hoàn toàn thuốc lá, hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, mỡ động vật là một phần trong cách chăm sóc bệnh nhân van tim nhân tạo

Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông không nên tự uống thuốc khác (kể cả các loại thuốc bổ, vitamin). Khi cần dùng thuốc phải hỏi ý kiến của bác sĩ và xem kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu phải nhập viện điều trị do tai nạn, bệnh tật cần thông báo cho bác sĩ về việc đang dùng thuốc chống đông máu và mang van tim nhân tạo. Bệnh nhân nữ muốn có con phải báo ngay cho bác sĩ để có chỉ dẫn cụ thể, đặc biệt khi gần ngày sinh.

-Chế độ ăn uống: Kiêng hoàn toàn thuốc lá, hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, mỡ động vật. Người bệnh nên ăn nhiều chất xơ.

-Chế độ sinh hoạt: Người mang van tim nhân tạo cần tập thể dục điều độ và nhẹ nhàng, vừa sức. Chế độ tập luyện khoa học sẽ giúp người bệnh giảm huyết áp, giảm cholesterol, bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả. Tập thể dục đều đặn kết hợp với ăn uống hợp lý, tránh stress sẽ giúp duy trì trọng lượng cơ thể trong ngưỡng an toàn, tránh thừa cân hoặc béo phì rất có hại cho trái tim.

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96