Chăm sóc bệnh nhân thay van tim

Người bệnh sau khi thay van tim cần được chăm sóc chu đáo và đúng cách để nhanh chóng hồi phục và quay lại với cuộc sống sinh hoạt đời thường. Bài viết dưới đây đề cập đến những nguyên tắc trong chăm sóc bệnh nhân thay van tim.

Nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân thay van tim

1.Cần tuân thủ chặt chẽ mọi chỉ định của bác sĩ

Tất cả bệnh nhân thay van tim cơ học đều cần tuân thủ chặt chẽ mọi chỉ định điều trị và chăm sóc của bác sĩ. Tất cả bệnh nhân thay van tim cơ học đều phải dùng thuốc chống đông suốt đời. Do đó, người bệnh cần tuân thủ đúng về chỉ định dùng thuốc của bác sĩ vì nếu không dùng thuốc hoặc dùng thuốc không đúng sẽ dễ hình thành cục máu đông tại van tim cơ học mới thay.

Tất cả bệnh nhân thay van tim cơ học đều cần tuân thủ chặt chẽ mọi chỉ định điều trị và chăm sóc của bác sĩ.

2.Tái khám đúng hẹn

Sau khi ra viện, bệnh nhân phải tái khám đúng theo lịch và uống thuốc chống đông đúng theo đơn của bác sĩ, uống đúng liều lượng, uống đều đặn, không được ngưng thuốc đột ngột vì bất cứ lý do gì nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Tróng quá trình dùng thuốc, nếu bệnh nhân thấy có những dấu hiệu như: Chảy máu chân răng, chảy máu mũi, đi ngoài phân đen sệt, nôn ra máu, tiểu đỏ, lượng máu hành kinh ra nhiều, tức ngực, khó thở…  cần đến bệnh viện ngay.

Các loại thực phẩm chứa vitamin K gây cản trở tác dụng của thuốc chống đông.

3.Chế độ ăn uống

Ngoài việc tuân thủ đúng việc uống thuốc và tái khám, người bệnh sau khi thay van tim cơ học cần phải đặc biệt lưu tâm đến chế độ ăn, tránh sử dụng những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến thuốc chống đông. Cụ thể: Các loại thực phẩm chứa vitamin K gây cản trở tác dụng của thuốc chống đông. Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như cải xoăn, trà xanh, măng tây, bơ, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, mù tạc, gan, dầu đậu tương, đậu nành, đậu (đậu Hà Lan, đậu xanh), củ cải, mùi tây, hành xanh, và rau diếp…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về chăm sóc bệnh nhân thay van tim, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96