Chăm sóc bệnh nhân sau cơn nhồi máu cơ tim

Chăm sóc bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim nhằm mục đích ngăn chặn suy tim tiến triển, ngừa các rối loạn nhịp tim nguy hiểm, ngăn chặn nhồi máu cơ tim tái phát… và kéo dài tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Chăm sóc tinh thần

Những người có thái độ tích cực, suy nghĩ lạc quan có xu hướng hồi phục tốt hơn.

Những người có thái độ tích cực, suy nghĩ lạc quan có xu hướng hồi phục tốt hơn.

Thư giãn, giảm stress là một trong những yếu tố nguy cơ mà người bệnh có thể kiểm soát để ngăn ngừa tái phát nhồi máu cơ tim và hồi phục. Nhiều phương pháp thư giãn, chẳng hạn như thiền định, yoga… có thể giúp bệnh nhân cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Thư giãn còn được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là giúp giảm đau – một trong những tình trạng mà người bệnh có thể gặp phải trong giai đoạn phục hồi.

Những người có thái độ tích cực, suy nghĩ lạc quan có xu hướng hồi phục tốt hơn. Do đó việc chia sẻ cảm xúc với người thân, bạn bè, những người đã từng bị nhồi máu cơ tim rất có lợi cho tâm trạng của người bệnh.

Trầm cảm cũng là một trạng thái mà người bệnh dễ gặp phải sau điều trị nhồi máu cơ tim. Khi phát hiện có các dấu hiệu của trầm cảm, cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời. Trầm cảm, nếu không điều trị, có thể gây trở ngại cho sự phục hồi của bệnh nhân.

Dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Ăn những thực phẩm giàu magie như các loại hạt, đậu, cá và rau màu xanh đậm có thể ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim.

Ăn những thực phẩm giàu magie như các loại hạt, đậu, cá và rau màu xanh đậm có thể ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim.

Mục tiêu cơ bản của một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là giữ muối, đường và chất béo bão hòa ở mức tối thiểu để kiểm soát cholesterol, huyết áp và trọng lượng. Ăn những thực phẩm giàu magie như các loại hạt, đậu, cá và rau màu xanh đậm có thể ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim. Magie bảo vệ tim trực tiếp và gián tiếp bằng cách ổn định nhịp tim, giảm co thắt động mạch vành và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng các hợp chất hóa học không ổn định gọi là gốc tự do làm cho cơ thể dễ bị nhồi máu cơ tim bằng cách tác động tới tim, động mạch vành và thúc đẩy xơ vữa động mạch. Các gốc tự do này có thể được trung hòa bởi chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E. Trái cây, rau và ngũ cốc cung cấp nhiều các loại vitamin chống oxy hóa.

Trái cây, rau và ngũ cốc cung cấp nhiều các loại vitamin chống oxy hóa.

Trái cây, rau và ngũ cốc cung cấp nhiều các loại vitamin chống oxy hóa.

Acid béo omega -3 cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe tim mạch vì có khả năng làm giảm bớt tình trạng viêm trong cơ thể. Omega – 3 có thể được tìm thấy trong dầu oliu, dầu canola, quả óc chó và hạt lanh. Tuy nhiên các acid béo omega -3 được biết đến nhiều nhất là từ một số loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy một lượng tiêu thụ nhỏ cá có thể làm giảm 36% nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim.

Ăn các loại rau củ như cà rốt cũng có thể giúp hạn chế sự phát triển của nhồi máu cơ tim. Những loại rau củ này làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn chặn đông máu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96