Chăm sóc bệnh nhân đặt stent mạch vành

Đặt stent mạch vành là biện pháp hữu hiệu đối với người bệnh bị tắc nghẽn động mạch vành. Tuy nhiên, đặt stent mạch vành để giải quyết vị trí tắc nghẽn của dòng máu mạch vành chứ không giúp chấm dứt tình trạng xơ vữa động mạch. Do vậy, cần có chế độ chăm sóc bệnh nhân đặt stent mạch vành phù hợp nhất là tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Xơ vữa động mạch là bệnh lý xuất phát từ tình trạng lắng đọng của mỡ máu trên thành mạch dẫn đến hẹp lòng mạch, ảnh hưởng lên động mạch toàn thân, trong đó có động mạch vành. Đặt stent mạch vành là một trong những biện pháp được sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh, giúp giải quyết vị trí tắc nghẽn của dòng máu mạch vành. Tuy nhiên biện pháp này không giúp điều trị được tình trạng xơ vữa động mạch. Sự tắc nghẽn động mạch vành có thể tiếp tục xảy ra ở những vị trí khác của hệ thống mạch vành. Do vậy, sau khi được đặt stent, người bệnh phải dùng một loại thuốc đặc biệt chống tạo cục máu đông tại vị trí stent, chống tái hẹp trong lòng động mạch vành hoặc thuốc điều trị các căn bệnh mạn tính khác (nếu có) như đái tháo đường…

Chăm sóc bệnh nhân đặt stent mạch vành

Đặt stent mạch vành là biện pháp được sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh, giúp giải quyết vị trí tắc nghẽn của dòng máu mạch vành.

Việc uống thuốc chỉ một lần/ngày và để phát huy tối đa tác dụng của thuốc. Người bệnh không được tự ý thay đổi đơn thuốc, đủ liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ. Phải luôn có sẵn thuốc trong túi để khi đi công tác, đi chơi xa vẫn đảm báo dùng đúng liều, đúng lúc.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, cách chăm sóc bệnh nhân đặt stent mạch vành rất quan trọng. Bởi nếu không có chế độ sinh hoạt và ăn uống phù hợp có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong chế độ ăn uống phải dùng nhiều trái cây, rau quả và ngũ cốc thô là những loại hạt còn lớp vỏ lụa bên ngoài. Ăn giảm mỡ và muối, nên ăn cá thường xuyên. Không nên ăn quá no vì gây chèn ép cơ hoành, nhịp tim sẽ tăng hơn bình thường.

Chăm sóc bệnh nhân đặt stent mạch vành

Trong chế độ chăm sóc bệnh nhân đặt stent mạch vành cần chú ý tới chế độ ăn uống…

Không nên ăn cơm sau 18 giờ, chỉ nên uống sữa hoặc các chế phẩm của sữa. Không nên thức khuya. Khi ngủ nên tập tạo thói quen có giấc ngủ sâu. Tránh bị táo bón. Nếu có đái tháo đường đi kèm, người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường để kiểm soát tốt đường huyết.

Nhiều trường hợp người đặt stent trong độ tuổi lao động, nên sau khi đặt stent, người bệnh phải từng bước thích nghi với cuộc sống, như: không nên khuân vác hoặc các hoạt động thể lực nặng. Đặc biệt, trong tháng đầu tiên, bệnh nhân cố gắng nghỉ ngơi, đi bộ không quá 20 phút/ngày; được làm bếp, nấu ăn nhưng không nên đứng lâu quá 20 phút.

Chăm sóc bệnh nhân đặt stent mạch vành

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh

Điều quan trọng nhất là người đã đặt stent mạch vành phải luôn giữ tâm lý ổn định, tự kiểm soát căng thẳng. Trường hợp gặp tình huống căng thẳng, nên hít thở sâu, tự bình ổn tâm lý.

Người bệnh mạch vành cần theo dõi tình trạng bệnh tại nhà và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cách chăm sóc bệnh nhân đặt stent mạch vành, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh mạch vành
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96