Cấu tạo của tim như thế nào?

Ai cũng biết tim là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người. Tuy nhiên, cấu tạo của tim như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc có thêm các kiến thức về cấu tạo của tim.

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của con người, được cấu tạo từ một loại cơ đặc biệt gọi là cơ tim. Tim là một khối cơ rỗng, được chia thành 4 buồng: 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất.

Cấu tạo của tim như thế nào?

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn của con người, được cấu tạo từ một loại cơ đặc biệt gọi là cơ tim. Tim là một khối cơ rỗng, được chia thành 4 buồng: 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất.

-Nhĩ phải và nhĩ trái, thành mỏng, nhận máu từ tĩnh mạch, đưa xuống thất. Hai tâm nhĩ ngăn cách nhau bởi  vách liên nhĩ

-Thất phải và thất trái, thành dày, bơm máu vào động mạch với áp lực cao. Hai tâm thất ngăn cách nhau bởi vách lên thất.

Các thành phần cấu tạo của tim gồm: Buồng tim và van tim; sợi cơ tim; hệ thống nút tự động của tim và hệ thần kinh. Cụ thể:

Ðộ dày thành tim ở các buồng thay đổi tùy theo chức năng mà nó đảm nhân.

1.Buồng tim

Tim người được chia thành bốn buồng: Hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Nhĩ phải và nhĩ trái nhận máu từ tĩnh mạch; thất phải và thất trái bơm máu vào động mạch. Hai tâm nhĩ ngăn cách nhau bởi vách liên nhĩ, hai tâm thất ngăn cách nhau bởi vách liên thất.

Ðộ dày thành tim ở các buồng thay đổi tùy theo chức năng mà nó đảm nhân. Thành cơ tim thất trái dày gấp 2-4 lần thành thất phải, do phải bơm máu với áp lực cao hơn.

2.Van tim

Các van tim là những lá mỏng, mềm dẻo gồm có: Van nhĩ thất, van tổ chim. Tất cả các van đóng mở một cách thụ động, sự đóng mở này tùy thuộc vào sự chênh lệch áp suất qua van.

3.Sợi cơ tim 

 Ðó là những tế bào nhỏ, có vân, chia nhánh và chỉ có một nhân. Các tế bào cơ tim có tính chất trung gian giữa tế bào cơ vân và tế bào cơ trơn. Các sợi cơ tim mang tính hợp bào, chúng hoạt động như một đơn vị duy nhất khi đáp ứng với kích thích. Khác với cơ vân, các tế bào cơ tim có các cầu nối, kết với nhau thành một khối vững chắc.

4.Hệ thống nút tự động của tim 

Hệ thống nút là một cấu trúc đặc biệt cao, gồm các tế bào mảnh có khả năng phát nhịp (pacemaker) cho toàn bộ tim, có tính hưng phấn cao, chúng tạo thành hệ thống dẫn truyền, dẫn truyền điện thế qua cơ tim. Hệ thống dẫn truyền này đảm bảo cho các buồng tim co rút đồng bộ. Hệ thống nút tự động của tim gồm có:

– Nút xoang (nút Keith-Flack)

– Nút nhĩ-thất  (nút Aschoff-Tawara) 

– Bó His

Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng các bệnh lý về tim mạch.

4.Hệ thần kinh

– Hệ phó giao cảm

– Hệ giao cảm

Chức năng của tim

Do cấu tạo đặc biệt nên cơ tim có những đặc tính sinh lý cơ bản sau: Tính hưng phấn, tính dẫn truyền của sợi cơ tim, tính trơ, tính nhịp điệu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về cấu tạo của tim như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96