Cấp cứu nhồi máu cơ tim tại nhà

Nhồi máu cơ tim là tình trạng nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời để tránh những biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh. Dưới đây là một số lưu ý cấp cứu nhồi máu cơ tim tại nhà bạn đọc có thể tham khảo để biết cách đối phó với bệnh hiệu quả.

Nhồi máu cơ tim đe dọa tính mạng người bệnh

Nhồi máu cơ tim nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Suy tim: Thường gặp trong 2 tuần đầu sau nhồi máu cơ tim, nhất là trên những bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim (nhồi máu cơ tim tái phát), hoặc có cơn đau thắt ngực kéo dài trước đó. Người bệnh có thể bị trụy mạch, với biểu hiện tụt huyết áp, mạch nhanh, yếu và vã mồ hôi. Khi suy tim trái cấp tính, sẽ xuất hiện cơn khó thở kịch phát, mạch nhanh, phù phổi cấp,..

Nhồi máu cơ tim nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị đúng cách

Nhồi máu cơ tim nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị đúng cách

– Rối loạn nhịp tim: Thường gặp nhịp nhanh xoang, nếu nhịp nhanh nhiều và kéo dài thì có tiên lượng xấu. Ngoài ra còn hay gặp ngoại tâm thu, ít gặp hơn là rối loạn dẫn truyền nhĩ – thất hoặc cơn nhịp nhanh kịch phát, có thể gây tử vong nhanh chóng.

– Tai biến do tắc mạch: Do hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến đột quỵ. Gặp ở 20 – 40% trường hợp, thường xảy ra trong vòng 10 ngày đầu sau nhồi máu cơ tim.

– Vỡ tim: Có 3 thể vỡ tim là vỡ thành tự do, vỡ vách liên thất và rách cơ nhú. Vỡ tim gặp ở 5 – 10% trường hợp, xảy ra chủ yếu ở tuần thứ hai sau nhồi máu cơ tim. Thường gặp ở thất trái làm tràn máu màng ngoài tim, gây tử vong đột ngột hoặc nhanh chóng do trụy tim mạch.

– Tử vong đột ngột: có khoảng 10% bệnh nhân mắc phải, thường là hậu quả của những thể nặng, nhất là ở tuần lễ đầu. Nguyên nhân tử vong đột ngột có thể do rung thất, cơn nhịp nhanh thất, vỡ tim, tắc mạch phổi lớn, trụy mạch nặng.

Cấp cứu nhồi máu cơ tim tại nhà

Cấp cứu nhồi máu cơ tim đúng cách

Cấp cứu nhồi máu cơ tim đúng cách

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh nên tuân thủ đều đặn chế độ thuốc mà bác sĩ đã kê đơn để giảm thiểu các triệu chứng cũng như các biến chứng, đồng thời hạn chế các đợt nhồi máu cơ tim tái phát. Người bị bệnh này, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân một loại thuốc có tác dụng làm giãn mạch vành sử dụng cấp cứu.

Trong trường hợp bệnh nhân bị lên cơn đau thắt ngực ở nhà thì biện pháp cấp cứu là dùng ngay thuốc giãn mạch vành có tác dụng nhanh như Risordan ngậm dưới lưỡi hay Nitroglycerine xịt dưới lưỡi. Nếu sau 5 phút mà bệnh nhân không bớt đau ngực thì có thể cho ngậm thuốc dưới lưỡi hoặc xịt dưới lưỡi lần 2 và nhanh chóng đưa đến khám bác sĩ để được điều trị ngay.

Phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh nguy hiểm nhưng để phòng ngừa bệnh không hề khó, người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt là hoàn toàn có thể điều trị bệnh hiệu quả với một số lưu ý sau:

Khám tim mạch định kỳ thường xuyên ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim

Khám tim mạch định kỳ thường xuyên ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim

 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm
 • Từ bỏ việc hút thuốc lá
 • Duy trì cân nặng ổn định
 • Tránh những thực phẩm chứa quá nhiều chất béo
 • Thường xuyên tập thể dục
 • Hạn chế căng thẳng
 • Dùng có chất có cồn ở mức độ vừa phải

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96