Cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua

Cơn thiếu máu não thoáng qua là một trong những dấu hiệu của đột quỵ. Chính vì thế, chúng ta cần phải cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Cơn thiếu máu não thoáng qua có triệu chứng giống đột quỵ, thường kéo dài từ một vài phút đến dưới 1-2 giờ, được gây ra bởi cục huyết khối nhỏ (cục máu đông) gây tắc nghẽn mạch máu đến não.

Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra rất nhanh và hồi phục cũng rất nhanh, không gây tổn thương sau đó. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu sớm cảnh báo cơn đột quỵ – một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là một trong những dấu hiệu của đột quỵ. Chính vì thế, chúng ta cần phải cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua.

Cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua

Mặc dù không gây tổn thương ngay sau đó nhưng cơn thiếu máu não thoáng qua là một dấu hiệu cảnh báo đột quỵ thật sự có thể xảy ra trong tương lai nếu không được phòng ngừa đúng cách.

Cả đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua đều thuộc chuỗi các biến cố nghiêm trọng liên quan đến thiếu máu cục bộ ở não. Cả hai đều là chỉ điểm quan trọng của tình trạng thiếu hụt lưu lượng dòng máu não, làm tăng nguy cơ tàn phế và tử vong. Theo đó, cứ 5 người có cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua sẽ có một người bị đột quỵ trong vòng 3 tháng sau đó.

Cũng giống như một cơn đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua cần điều trị khẩn cấp để tránh những biến chứng không mong muốn. Điều trị sớm làm giảm khả năng tổn thương não vĩnh viễn, cải thiện cơ hội sống sót và mức thành công lớn hơn trong phục hồi chức năng.

Cũng giống như một cơn đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua cần điều trị khẩn cấp để tránh những biến chứng không mong muốn.

Điều trị y tế khẩn cấp là rất quan trọng vì ba lý do:

1. Chỉ có bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác người đó đang có hoặc đã bị đột quỵ.

2. Một số phương pháp điều trị đột quỵ phải đưa ra trong vòng 4 – 5 giờ đầu của cơn đột quỵ mới có hiệu quả.

3. Bệnh nhân cần phải được một bác sĩ đánh giá và xem xét phương pháp điều trị để ngăn ngừa đột quỵ xảy ra tiếp trong tương lai.

Khuyến cáo của các bác sĩ là khi thấy có các dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ người bệnh cần nghỉ ngơi và nhanh chóng đi khám để có biện pháp xử trí kịp thời, đúng cách. Dưới đây là các dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ:

Giảm khả năng tập trung, trục trặc về trí nhớ là một trong những dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ

 

– Hoa mắt, chóng mặt, loạng choạng mất thăng bằng, bất tỉnh, nhức đầu…

– Một mắt hoặc cả hai mắt bỗng không nhìn thấy gì.

– Yếu liệt chân, tay.

– Méo miệng, khó nói, nói ngọng.

– Bị tê nửa người.

– Giảm khả năng tập trung, trục trặc về trí nhớ.

– Rối loạn nhận biết, mất trí nhớ kiểu Alzheimer…

Nếu cần tư vấn về cơn thiếu máu thoáng qua và đột quỵ, bạn đọc có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể

 

 

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96