Cần tây có thể làm giảm huyết áp

Theo nghiên cứu của Trung tâm y tế Đại học Maryland, hạt cần tây có tác dụng như thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể, giảm áp lực lên thành động mạch và nhờ đó làm giảm huyết áp. Tuy nhiên cần có thêm nghiên cứu chuyên sâu để khẳng định hiệu quả của cần tây trong kiểm soát huyết áp, không tự ý sử dụng thay thế thuốc điều trị mà không có hướng dẫn của bác sĩ.

 

Thành phần dinh dưỡng của cần tây

NBP trong cần tây hoạt động như thuốc chẹn kênh canxi, làm giãn nở và thư giãn mạch máu.

NBP trong cần tây hoạt động như thuốc chẹn kênh canxi, làm giãn nở và thư giãn mạch máu.

Ba hóa chất trong cần tây được đánh giá là tốt cho huyết áp bao gồm:  3-n-butylphthalide hay còn gọi là NBP,  apigenin –  một chất chống oxy hóa thực vật và axit béo omega-6 –  một loại axit béo thiết yếu. Trong cuốn sách “How to Prevent and Treat Diabetes with Natural Medicine”, tiến sĩ Michael Murray cho biết NBP hoạt động như thuốc chẹn kênh canxi, làm giãn nở và thư giãn mạch máu. Apigenin bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại tế bào, giảm viêm ở động mạch và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Axit béo omega-6, theo Đại học Trung tâm Y tế Maryland, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tăng huyết áp.

Nghiên cứu

Cần tây cũng có apigenin bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại tế bào, giảm viêm ở động mạch và ngăn ngừa hình thành cục máu đông

Cần tây cũng có apigenin bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại tế bào, giảm viêm ở động mạch và ngăn ngừa hình thành cục máu đông

Trong tạp chí Progress in Cardiovascular Diseases (05/2005), tiến sĩ Mark Houston  (Đại học Vanderbilt) cho biết trong nghiên cứu ở động vật, NBP làm giảm huyết áp tâm thu. Huyết áp tâm thu là trị số huyết áp cao nhất đo được và đại diện cho áp lực tại động mạch khi tim co bóp và bơm máu vào tuần hoàn, còn gọi là huyết áp tối đa. Ngoài ra ông cũng đề cập tới một nghiên cứu ở người, trong đó  14 trong số 16 người bị tăng huyết áp đã giảm đáng kể sau khi ăn cần tây. Tuy nhiên để xác định chính xác mối liên hệ giữa cần tây và tăng huyết áp đòi hỏi phải có nghiên cứu với quy mô lớn hơn.

Kiến nghị

Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị khi có ý định sử dụng chất bổ sung cần tây hay cần tây tươi.

Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị khi có ý định sử dụng chất bổ sung cần tây hay cần tây tươi.

Mặc dù không có khuyến cáo về liều lượng, cần tây vẫn được đánh giá là khá an toàn. Những người đang mang thai cần tránh các chất bổ sung cần tây vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết cổ tử cung. Ngoài ra nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định và làm tăng tác dụng của thuốc loãng máu hay thuốc lợi tiểu. Do đó người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị khi có ý định sử dụng chất bổ sung cần tây hay cần tây tươi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Chế độ dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96