Cách xử trí đột quỵ não tại nhà

Đột quỵ não là ca cấp cứu nguy hiểm, ngoài yếu tố về thời gian thì việc xử trí đột quỵ não tại nhà cũng quyết định tiên lượng của người bệnh

Đột quỵ não hay còn gọi là chứng tai biến mạch máu não – tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong  dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết não, đây chính là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và tử vong cao.

Đột quỵ là tình trạng cấp cứu nguy hiểm

Nhận biết dấu hiệu sớm, cấp cứu kịp thời

Các dấu hiệu của đột quỵ não thường gặp như: tê hay yếu của mặt, tê liệt tay hay chân, đặc biệt ở một nửa cơ thể; lú lẫn, đột ngột rối loạn thị giác ở một bên hay hai bên; mất cân bằng trong việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng hay mất khả năng phối hợp động tác; đau đầu nhiều không biết nguyên nhân…

Đột quỵ là một cấp cứu khẩn cấp. Vì vậy khi phát hiện các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ, cần tới các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử trí, giúp giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế. Nếu được cấp cứu đúng thời điểm (3  – 4,5 giờ đầu) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thì tiên lượng cho người bệnh càng cao.

Xử trí đột quỵ tại nhà

Đột quỵ cần cấp cứu nhanh

Rất nhiều người thường nhầm lẫn các dấu hiệu của đột quỵ với hiện tượng trúng cảm cúm, trúng gió… dẫn tới việc chủ quan không kịp điều trị.

Khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ não, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở điều trị chuyên sâu sớm, tận dụng được thời gian vàng trong điều trị, góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong và tàn phế cho người bệnh.

Nếu nghi ngờ người bệnh bị đột quỵ thì cần nhanh chóng để người bệnh không bị ngã gây chấn thương. Đặt người bệnh nằm chỗ thoáng, nghiêng một bên nếu bị nôn,hút đờm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

Đối với người bị đột quỵ não, trong 3 giờ đầu thời gian là vàng, vì vậy, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Khi di chuyển, cần để bệnh nhân trên mặt phẳng, nghiêng mặt sang một bên.

Không tự ý uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác, không để nằm chờ xem bệnh nhân có khỏe lại không.

Trên đây là những cách xử trí nhanh khi có người bị đột quy, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96