Cách tính huyết áp trung bình như thế nào?

Huyết áp động mạch trung bình (MAP) là áp lực trung bình trong động mạch trong một chu kỳ tim. Cách tính huyết áp trung bình là lấy Cung lượng tim (CO) nhân với Sức cản Ngoại biên (SVR) cộng với áp suất tinh mạch trung tâm.

Huyết áp trung bình là gì?

Huyết áp trung bình (Huyết áp động mạch trung bình – Mean Arterial Pressure – MAP) được hiểu đầy đủ là chỉ số áp suất mà nếu giữ nguyên giá trị không đổi như vậy trong suốt thời gian một chu kỳ tim, thì có hiệu lực bơm máu bằng đúng một chu kỳ thực hiện với áp suất biến động lên cao lúc tâm thu, xuống thấp lúc tâm trương. Huyết áp trung bình của người bình thường dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg. Ý nghĩa lâm sàng của chỉ số huyết áp trung bình: là một chỉ số đánh giá tình trạng tưới máu của các bộ phận dùng trong hồi sinh cấp cứu. MAP bình thường thay đổi từ 70-95 mmHg. MAP<70 mmHg thường có nghĩa là giảm tưới máu các bộ phận xảy ra trong trường hợp người bệnh bị sốc.

Cách tính huyết áp trung bình là điều nhiều người quan tâm

Cách tính huyết áp trung bình là điều nhiều người quan tâm

Cách tính huyết áp trung bình bằng công thức ước lượng

Trên thực tế, ta không tính MAP bằng cách đo cung lượng tim và sức cản ngọai biên mà bằng cách đo trực tiếp hay gián tiếp áp suất động mạch. Do đó, cách tính huyết áp trung bình có thể ước lượng bằng công thức:

Huyết áp trung bình động mạch = áp huyết tâm trương + 1/3(áp huyết tâm thu – áp huyết tâm trương)

MAP (ước lượng) = DP+1/3 (SP-DP)

(DP là Huyết áp tâm trương, SP là Huyết áp tâm thu). Ví dụ, HA tâm thu là 120 mmHg, HA tâm trương là 80 mmHg, áp huyết trung bình động mạch ước lượng bằng 93 mm Hg.

Huyết áp trung bình động mạch là một chỉ số đánh giá tình trạng tưới máu của các bộ phận dùng trong hồi sinh cấp cứu. Huyết áp trung bình động mạch bình thường thay đổi từ 70-95 mm Hg, huyết áp trung bình động mạch dưới 70 mm Hg thường có nghĩa là giảm tưới máu các bộ phận trong cơ thể.

Khám sức khỏe định kỳ để ngăn chặn nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Khám sức khỏe định kỳ để ngăn chặn nguy cơ biến chứng huyết áp

Để đo huyết áp đúng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

–  Trước khi đo huyết áp, bạn nên chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, trước khi đo bạn nên thư giãn 5 phút. Thời gian đo huyết áp không thể mất dưới 10 phút. Không đo huyết áp ngay sau khi chạy nhanh, leo cầu thang, mới ăn no xong, quá đói hoặc quá mệt…vì những lúc đó huyết áp của bạn thường cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường.

– Không ăn, uống, nói chuyện trong lúc đo huyết áp vì máy sẽ cho kết quả không chính xác.

– Khi đo lần đầu nên đo cả hai tay để xem huyết áp ở tay nào cao hơn thì chọn để đo những lần sau.

Bạn nên đo 2 lần/ngày: sáng trước khi ăn cơm và chiều sau bữa ăn 1 tiếng.

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất về huyết áp cũng như sự theo dõi và xác định đúng tình trạng huyết áp, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Những thông tin trên đây đã cho bạn biết thế nào là cách tính huyết áp trung bình, nếu bạn có bất kì câu hỏi nào cần được giải đáp xin liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Huyết áp bình thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96