Cách phòng và điều trị bệnh thấp tim

Thấp tim được coi là một trong những bệnh của hệ miễn dịch mô liên kết hay thuộc hệ thống tạo keo. Thấp tim thường gặp ở trẻ em từ 5 -15 tuổi. Bệnh thường gây sưng đau các khớp, sưng tim, ngoài ra có thể gây phát ban ở da, có những nốt cục dưới da và múa giật. Thấp tim làm tổn thương khớp, tim, thần kinh, da và chỉ để lại di chứng ở tim.  Sau đây là một số thông tin về cách phòng và điều trị bệnh thấp tim mà chúng ta cần lưu ý.

Bệnh thấp tim gây tổn thương nặng nề tới cơ tim và van tim, do vậy phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng.

Bệnh thấp tim gây tổn thương nặng nề tới cơ tim và van tim, do vậy phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng.

Bệnh thấp tim gây tổn thương nặng nề tới cơ tim và van tim, do vậy phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng. Khi bị đau khớp sau một đợt viêm họng nên nghĩ tới thấp tim và cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để thực hiện các xét nghiệm cần thiết (chụp X quang tim, phổi, điện tim, xét nghiệm máu) và có liệu trình điều trị đúng đắn.

1. Cách điều trị bệnh thấp tim

  • Chế độ chăm sóc
Người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian bệnh tiến triển cho đến khi mạch, tốc độ máu trở về bình thường.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian bệnh tiến triển cho đến khi mạch, tốc độ máu trở về bình thường.

 

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian bệnh tiến triển cho đến khi mạch, tốc độ máu trở về bình thường. Ăn nhẹ, giữấm cơ thể, theo dõi chặt chẽ mạch, nhiệt độ, tim, cân nặng, hàng tuần xét nghiệm công thức máu, tốc độ máu lắng và ghi điện tim. Tạm thời ngừng hoạt động thể dục, thể thao trong vòng 6 tháng.

  • Điều trị bằng thuốc

Kháng sinh: Penicillin G tiêm bắp thịt trong thời gian 1 – 2 tuần. Hoặc penicillin V uống. Tùy theo từng lứa tuổi mà có liều lượng và thời gian điều trị thích hợp.  Nếu dịứng penicillin có thể thay bằng kháng sinh khác như erythromycin.

Thuốc chống viêm: Aspirin và corticoid có tác dụng làm giảm viêm, không khỏi bệnh. Corticoid có tác dụng tốt hơn với hiện tượng viêm xuất tiết trong giai đoạn cấp nên được dùng trong trường hợp nặng.

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Viêm tim nhẹ chưa có tổn thương: Aspirin.

Viêm tim nhẹ có tiếng thổi tâm thu rõ, viêm tim nặng có triệu chứng suy tim: Prednisolon trong 10 ngày, sau đó thay bằng Aspirin.

Khi có dấu hiệu múa giật: diazepam, chlopromazin.

Suy tim cấp: thuốc trợ tim và lợi tiểu.

2. Phòng bệnh thấp tim

Để phòng bệnh thấp tim, cần tránh không để bị cảm, bị viêm họng, viêm khí – phế quản, đồng thời giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt. Cần chú trọng cải thiện các điều kiện ăn, ở, chú ý vấn đề vệ sinh môi trường, điều kiện dinh dưỡng.

Để phòng bệnh thấp tim, cần tránh không để bị cảm, bị viêm họng, viêm khí - phế quản, đồng thời giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt.

Để phòng bệnh thấp tim, cần tránh không để bị cảm, bị viêm họng, viêm khí – phế quản, đồng thời giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn khởi phát. Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về tim mạch sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó bệnh viện luôn chú trọng tới việc đầu tư, cập nhật các công nghệ chẩn đoán và phương pháp điều trị mới nhất, mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: benhtimmach.info.vn/

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96