Cách phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não

Đau đầu là một trong những triệu chứng chung của tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não. Vậy, làm thế nào để phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não

Đau đầu do tăng huyết áp

Đau đầu là một trong những triệu chứng đầu tiên và điển hình của tăng huyết áp. Đau đầu do tăng huyết áp hay gặp ở người trên 50 tuổi, nữ giới bị nhiều hơn nam giới. Mức độ đau thường thay đổi theo chỉ số huyết áp và trạng thái tâm lý của người bệnh, đau giảm đi khi huyết áp hạ và ngược lại, đau tăng khi lo buồn căng thẳng, giảm đi khi nghỉ ngơi, thư giãn. Cơn đau đầu do tăng huyết áp thường xảy ra vào lúc giữa đêm và rạng sáng, giảm dần trong ngày. Người bệnh thường bị đau khu trú ở vùng chẩm hoặc trán, đau có thể lan lên trên đỉnh đầu và thường cân đối ở hai bên đầu.

Đau đầu là một trong những triệu chứng đầu tiên và điển hình của tăng huyết áp.

Ngoài cảm giác đau nhức tại đầu, người bệnh còn có cảm giác mệt mỏi, cứng các cơ ở cổ gáy. Cơn đau thường đi kèm với đánh trống ngực và chóng mặt khiến người bệnh không thể tập trung làm việc, hiệu quả công việc, học tập giảm sút. Do đó, khi bị đau đầu, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để loại trừ nguyên nhân tăng huyết áp cũng như để được tư vấn điều trị sớm, đúng cách tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Đau đầu do rối loạn tuần hoàn não

Đâu đầu cũng là một trong những triệu chứng của rối loạn tuần hoàn não. Do đó, rất nhiều người nhầm lẫn giữa đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não.

Đau đầu do rối loạn tuần hoàn não thường có các đặc điểm dưới đây:

  • Đau đầu, nặng đầu đi kèm với chóng mặt, xây xẩm mặt mày, buồn nôn và nôn
  • Đau đầu thường xuất hiện vào lúc nửa đêm và sáng sớm
  • Đau liên tục, không giảm trong ngày
  • Nguyên nhân gây đau đầu là do mạch máu nuôi dưỡng não bị chèn ép, tắc, hẹp… khiến não không nhận đủ lượng máu giàu oxy và dinh dưỡng cần thiết.

Rối loạn tuần hoàn não nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể tiến triển nặng hơn gây đột quỵ đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Thăm khám kịp thời là cách giúp phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não tốt nhất.

Lưu ý:

Thăm khám kịp thời là cách giúp phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não tốt nhất. Một người có thể bị đau đầu do cả hai nguyên nhân. Do đó, khi có triệu chứng đau đầu, bạn nên đi khám chuyên khoa tim mạch hoặc nội thần kinh để được làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và được tư vấn điều trị phù hợp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.
Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96